Thứ Hai, 4/07/2022, 14:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghịch lý nghề nội trợ

An An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Dù nghỉ việc sau khi sinh con vì lý do sức khỏe, vì để được toàn tâm toàn ý chăm sóc đứa con bé bỏng hay vì lý do khác… phụ nữ thường vẫn “được” xã hội nhìn bằng cặp mắt thương cảm bất chấp cuộc sống sau sinh đó của họ hạnh phúc và đầy ắp những niềm vui của gia đình nhỏ. Vì sao vậy?

Phụ nữ ngày nay đã được giải phóng khỏi sự kiềm tỏa của tư tưởng xưa cũ để được tự do lựa chọn cuộc đời của mình. Có những người lựa chọn phấn đấu cho sự nghiệp, nhưng cũng có những người yêu thích việc dành trọn thời gian chăm sóc cho mái ấm và những đứa con của mình. Một khi không có ai bắt buộc người phụ nữ phải ở nhà chăm lo cho gia đình, và người phụ nữ ấy vui vẻ với lựa chọn của mình, vì sao lại mỉa mai cô ấy? Vì sao khi một phụ nữ nổi tiếng về làm dâu gia đình giàu có và lui về tề gia nội trợ lại được tôn vinh là mẫu phụ nữ lý tưởng, nhưng khi một nữ nhân viên văn phòng làm điều tương tự, thì lại bị xem là phí cuộc đời, là ăn bám?

Một lựa chọn theo ý chí tự do

“Nội trợ” trong xã hội hiện đại vẫn thường bị xem như thất nghiệp. Nặng nề hơn, phụ nữ “làm nội trợ” bị xem như “ăn bám chồng”, “vô công rồi nghề”, “bất tài vô dụng”. Khi bắt gặp một cô nào đó chọn ở nhà nội trợ, rất dễ thấy người xung quanh khuyên hãy đi làm, hãy sống cho chính mình. Ở nhà mãi sẽ bị tụt hậu, chồng sẽ khinh, sẽ bị mang tiếng ăn bám chồng. Buồn hơn nữa, những lời chì chiết này lại thường xuất phát từ phụ nữ, những người đã, đang và có thể sẽ làm mẹ.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Thậm chí, hoàn cảnh của một người hôm nay rất tệ còn có thể thay đổi tốt hơn qua năm tháng. Mỗi người có sự lựa chọn tùy theo hoàn cảnh, năng lực của mình. Một người nội trợ chưa hẳn đã là người không có năng lực để tỏa sáng nơi công sở, không hẳn là người không có nhan sắc. Đơn giản rằng, tại một thời điểm trong đời, người đó đặt việc tự tay chăm sóc gia đình lên trên hết, không muốn thuê bảo mẫu hoặc người giúp việc. Thậm chí, nếu một người đàn ông lựa chọn ở nhà nội trợ để vợ toàn tâm thăng tiến trong sự nghiệp, đó cũng là lựa chọn theo ý chí tự do của anh ấy. Không có điều gì đáng chê trách ở quyết định đó.

Tư tưởng “làm nội trợ sướng, chỉ ở nhà đi chợ nấu ăn” là một lối mòn suy nghĩ sai lệch. Chúng ta có cái nhìn khinh thường hoặc tội nghiệp những người chọn làm nội trợ, là vô tình tạo thêm sự mặc cảm và áp lực cho họ.

Một mái nhà ấm áp, tươm tất, những đứa con nhỏ luôn có mẹ hoặc cha ở nhà đón chúng đi học về với bữa cơm ngon lành nóng hổi, người chồng hoặc người vợ về đến nhà trong không khí quây quần, trọn vẹn. Một gia đình hạnh phúc là một tế bào khỏe mạnh trong xã hội. Tại sao ta lại nói nội trợ là vô dụng?

Một công việc thực thụ

Những người từng trải nghiệm việc chăm sóc gia đình toàn thời gian thường nhận xét rằng, không biết làm gì mà mới loay hoay đã hết ngày. Công việc nội trợ là như vậy, không có giờ vào làm cũng không có giờ tan làm. Công việc bắt đầu ngay khi thức giấc mỗi buổi sáng và chỉ kết thúc buổi tối muộn khi đi ngủ. Những công việc dọn dẹp, đi chợ, nấu nướng, giặt giũ, chăm sóc con nhỏ, thậm chí chăm sóc thú cưng, tưới cây, trồng rau hoa… lấp đầy một ngày bận rộn của người làm nội trợ. Cái giá của một ngôi nhà tươm tất, ấm áp, đầy rau hoa và những bữa ăn tươi ngon là nhiều giờ lao động liên tục nhưng tiếc thay ít được xã hội công nhận.

Nhiều người nói rằng, ở nhà nội trợ mãi sẽ lỗi thời. Xã hội không cần lo lắng điều đó. Với Internet và thiết bị di động trở nên phổ thông, một người muốn lỗi thời cũng khó. Thông tin liên tục được cập nhật mọi lúc, về tất cả mọi thứ. Các bà nội trợ hiện đại chắc chắn tự biết cách cập nhật bản thân về mọi mặt.

Vấn đề không nằm ở chỗ một người lựa chọn xông pha phấn đấu ngoài xã hội hay dành toàn thời gian chăm sóc mái ấm của mình. Bất kỳ lựa chọn nào trong cuộc sống cũng có ưu điểm và nhược điểm. Vấn đề nằm ở chính chúng ta, những người đem tư tưởng và tiêu chuẩn của mình ra làm lăng kính để nhìn vào cuộc sống của người khác. Lắm lúc, chúng ta mải mê viết về sự tự do và hạnh phúc trên mạng xã hội, nhưng lại cảm thấy khó chịu hoặc khinh thường khi khái niệm về tự do hoặc sự lựa chọn của người khác không đi theo tiêu chuẩn chủ quan của mình. Bất kỳ ai tạo ra giá trị vật chất hoặc tinh thần cho gia đình và xã hội trong khuôn khổ đạo đức, pháp luật, đều đáng được tôn trọng và trân trọng.

Nội trợ không phải là vô công rỗi nghề.

Nội trợ không phải là ăn bám.

Nội trợ không phải là bất tài vô dụng.

Đó là một sự lựa chọn bằng quyền tự do mà pháp luật đã trao cho mỗi người. Đó là một công việc, một sự nghiệp hẳn hoi. Điều cần thay đổi ở đây không phải là người lựa chọn làm nội trợ, mà là những người xung quanh. Người chồng, người vợ cần biết trân trọng người bạn đời lựa chọn lùi lại chăm sóc gia đình để mình an tâm phấn đấu cho sự nghiệp. Những công dân hiện đại của xã hội cần hiểu và tôn trọng mọi sự lựa chọn thay vì hô hào cho tự do nhưng lại xem thường những người lựa chọn không hưởng lương tháng ở chốn văn phòng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới