Chủ Nhật, 23/01/2022, 18:26
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nguyên nhân thường thấy trong các vụ va chạm tàu hỏa – ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguyên nhân thường thấy trong các vụ va chạm tàu hỏa – ô tô

Huế Dương

Nguyên nhân thường thấy trong các vụ va chạm tàu hỏa - ô tô
Vụ tai nạn đường sắt tại Quảng Trị tối ngày 10-3 đã khiến tài xế tàu hỏa tử vong. Ảnh: Quang Tám (NLĐO)

(TBKTSG Online) – Những ai đã từng đi xe cơ giới qua những con đường có chăn thả gia cầm, chắc không lạ gì cảnh một con gà hay cả đàn gà hoảng hốt lao qua bên kia đường khi có xe ô tô đi tới. Có lẽ, sẽ có người cho rằng vì gà là loài động vật óc bé nên mới có hành vi nguy hiểm cho bản thân như vậy. Thế nhưng, với con người, hàng ngày vẫn có những cá nhân liều mạng băng qua bên kia đường khi có phương tiện xe cộ hay tàu hỏa đang đi qua.

Hôm 10-3, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại tỉnh Quảng Trị khi một tài xế xe tải cố băng qua đường ray đúng vào lúc chiếc tàu hỏa SE5 đang đi tới. Vụ tai nạn ước tính gây thiệt hại hơn 23 tỷ đồng, làm thiệt mạng người lái tàu hiền lành sắp hết ca làm về nhà ăn cơm tối với gia đình. Giao thông đường sắt tắc nghẽn cả ngày. Hàng ngàn hành khách vật vờ đợi chuyển phương tiện. Đại diện ngành đường sắt đã thốt lên ngao ngán: "Chỉ vì một người lái xe bất cẩn, vi phạm an toàn giao thông đã làm tổn thất vô cùng lớn với ngành đường sắt và xã hội, gây hoang mang cho nhiều hành khách".

Việc ô tô, xe máy băng qua đầu tàu hỏa đang chạy không phải là hiện tượng mới lạ. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cố gắng phân tích và lý giải những suy nghĩ và hành vi của con người trong những trường hợp tương tự.

Vậy các nghiên cứu trước đây đã giải thích hành vi con người cố ý băng qua đường ray khi tàu hỏa đang chạy đến gần là như thế nào?

Một nhóm nghiên cứu của đại học bang Michigan, Mỹ, đã phát hiện ra rằng những vụ va chạm tàu hỏa – ô tô thường xảy ra do một, hai hay cả ba nguyên nhân sau đây.

Thứ nhất là người điều khiển xe ô tô thường phán đoán sai tốc độ của tàu hỏa, khoảng cách giữa ô tô và tàu hỏa, và tốc độ mà xe ô tô của họ có thể dịch chuyển được trong một thời gian ngắn nhưng đầy căng thẳng.

Thứ hai là người lái ô tô có xu hướng tìm kiếm cảm giác thích thú ngắn ngủi khi “chiến thắng” được tàu hỏa. Nói cách khác, băng qua đầu tàu hỏa là một trò chơi mạo hiểm mà một số người sẵn sàng tham gia. Phần thưởng chỉ là một sự thỏa mãn với cá nhân nếu họ đi một mình hay với người khác đi cùng xe.

Cuối cùng là người lái xe ô tô ít có trải nghiệm với cá nhân hay gia đình nào đó từng bị tai nạn ô tô – tàu hỏa để có thể ý thức về hậu quả, từ đó điều chỉnh hành vi nhường đường cho tàu hỏa.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể làm gia tăng khả năng thực hiện hành vi này bao gồm việc sử dụng bia rượu gây cảm giác phóng đại kỹ năng điều khiển phương tiện của tài xế. Và nếu tài xế đã từng “chiến thắng” tàu hỏa trước đó thì họ càng liều lĩnh hơn trong những lần tiếp theo.*

Sau báo cáo nghiên cứu này, các băng hình của những vụ va chạm ô tô – tàu hỏa, tự sự của nạn nhân và các phân tích nguyên nhân cụ thể đã được khuyến nghị đưa vào các lớp dạy lái xe cũng như những chương trình truyền thông an toàn giao thông của bang Michigan.

Câu hỏi vì sao gà băng qua đường trước xe ô tô có lẽ sẽ mãi không có lời giải thích hợp lý vì chẳng ai có thể phỏng vấn những con gà để hỏi chúng vì sao lại dại dột liều mạng như vậy. Nhưng với con người và tàu hỏa, câu hỏi tương tự ít ra cũng đã có những lời giải thích tương đối rõ ràng.

Vì thế, ngoài các giải pháp vĩ mô, cũng cần giáo dục người điều khiển phương tiện giao thông với phương pháp và thông điệp khoa học, rõ ràng và chính xác để phòng tránh hành vi “gà băng qua đường” đem đến những hậu quả thảm khốc.

* Nghiên cứu của Kim Witte và Donohue xuất bản năm 2000, “Preventing vehicle crashes with trains at grade crossings: The risk seeker challenge”, tạp chí Accident Analysis and Prevention, tập 32, trang 127 – 139.

Mời xem thêm

Tai nạn đường sắt đang báo động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới