Thứ Năm, 26/05/2022, 09:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người Việt Nam

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Từ tháng 11 này, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Brunei, New Zealand, Singapore, Đài Loan và Thái Lan. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với những người đến nước này không vì mục đích du lịch.

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người Việt Nam
Một góc Nhật Bản. Ảnh: Đào Loan

Theo hãng tin Kyodo, quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm phản ứng với Covid-19 do Thủ tướng Yoshihide Suga chủ trì. Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Brunei, New Zealand, Singapore, Đài Loan và Thái Lan được phía Nhật đánh giá là nhìn chung đã kiểm soát được dịch.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ kể từ khi đưa nhiều vùng thuộc Trung Quốc như Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19 vào danh sách cấm vào đầu tháng 2 năm nay.

Cùng với quyết định trên, Nhật Bản cũng sẽ giảm nhẹ yêu cầu cách ly 14 ngày với công dân nước này và người nước ngoài thường trú quay lại Nhật Bản từ ngày mai (1-11). Thủ tướng Nhật Bản cho biết, động thái này nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tiếp tục tạm ngừng thỏa thuận miễn thị thực với các nước khác và hạn chế cấp thị thực mới. Điều này đồng nghĩa với việc trong phần lớn các trường hợp, du khách vẫn sẽ không thể đến Nhật.

Mới đây, Việt Nam và Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận về Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa hai nước, thống nhất áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày, còn gọi là quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày và business track cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản từ 1-11.

Quy trình này cho phép các trường hợp ưu tiên của nước này được nhập cảnh vào nước kia với thời hạn lưu trú ngắn ngày để thực hiện một số hoạt động như đầu tư, thương mại, lao động kỹ thuật cao, ngoại giao, công vụ… mà không phải cách ly tập trung.

Mời đọc thêm:

Người Nhật Bản, Việt Nam đi làm ăn ngắn ngày không phải cách ly tập trung

Trung tâm triển lãm, hội nghị bước vào thời kỳ 'ngóng' khách

'Làn sóng' mất việc trong ngành du lịch vẫn chưa ngừng lại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới