Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật báo lớn nhất Đức giảm 20% nhân sự để chuẩn bị cho số hóa

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bild, nhật báo lớn nhất nước Đức, lên kế hoạch cắt giảm hàng trăm việc làm khi thu hẹp các hoạt động khu vực trong năm nay đồng thời tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuẩn bị cho một tương lai số hóa hoàn toàn.

Nhật báo Bild sẽ tăng cường sử dụng AI trong quá trình tiến đến một tương lai số hóa hoàn toàn. Ảnh: Upmedia

Trong thông báo gửi đội ngũ nhân viên hồi đầu tuần nay, Axel Springer, công ty xuất bản sở hữu Bild, nhật báo bán chạy nhất ở Đức, cho biết Bild sẽ cắt giảm 6 trong số 18 ấn bản khu vực và đóng cửa 2/3 số lượng văn phòng khu vực của Bild. Axel Springer có kế hoạch xuất bản các tờ báo khu vực của Bild và quản lý các phóng viên khu vực từ Berlin trong tương lai. Động thái này là một phần kế hoạch của Axel Springer nhằm cắt giảm 110 triệu đô la Mỹ chi phí hoạt động của Bild.

Vai trò của biên tập viên, người chỉnh sửa ảnh, người đọc soát lỗi và các nhân viên khác tham gia sản xuất bản in sẽ “không còn tồn tại như hiện nay”, Axel Springer thông báo trong văn bản nội bộ.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine của Đức, khoảng 200 việc làm của Bild sẽ bị cắt giảm. Bild hiện đang sử dụng khoảng 1.000 nhân sự.

Thông báo này được đưa ra ba tháng sau khi Mathias Döpfner, CEO của Axel Springer, cảnh báo nhân viên rằng việc cắt giảm việc làm “đáng kể” sẽ diễn ra như một phần trong nỗ lực của công ty để trở thành một nhà xuất bản kỹ thuật số thuần túy, với AI đóng một vai trò chủ lực.

Döpfner nói ông không nghĩ rằng AI sẽ thay thế toàn bộ thế giới báo chí vì việc tạo ra nội dung chất lượng vẫn rất quan trọng đối với các nhà xuất bản. Döpfner cũng cho biết đội ngũ biên tập viên sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cải tổ cho kỷ nguyên kỹ thuật số của ông.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bild nói với CNN rằng tình trạng mất việc làm liên quan đến việc tái cấu trúc tờ báo “không liên quan gì đến việc sử dụng AI”. Người phát ngôn này nhấn mạnh công nghệ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhà báo trong công việc của họ.

“Việc sử dụng AI tạo ra nhiều thời gian và không gian hơn cho sự sáng tạo báo chí của đội ngũ biên tập viên và phóng viên. Khi sử dụng AI để hỗ trợ công việc, nhà báo luôn phải kiểm tra kỹ lưỡng kết quả”, người phát ngôn nói thêm.

Tuy nhiên, trong văn bản nội bộ gửi cho nhân viên, Axel Springer lưu ý, AI sẽ gây ra tác động rõ ràng vì công ty cần sử dụng công nghệ này khi chuyển sang số hóa hoàn toàn. Nhà xuất bản này cảnh báo phần lớn các công việc liên quan đến việc sản xuất các ấn bản in dễ bị tổn thương.

“Thật không may, chúng tôi cũng phải chia tay với những đồng nghiệp đang làm các nhiệm vụ có thể bị thay thế bởi AI và các quy trình trong thế giới kỹ thuật số hoặc những người không thể tìm được chỗ đứng cho mình trong cơ cấu mới này với năng lực hiện tại”, thông báo của Axel Springer cho biết. Axel Springer nhấn mạnh, AI sẽ sớm đảm nhận công việc trình bày của báo in.

Axel Springer đón nhận AI vào thời điểm mà các tòa soạn trên toàn thế giới đang tìm cách sử dụng công nghệ này trong các hoạt động hàng ngày. Trang tin BuzzFeed hiện đang ChatGPT của OpenAI để tùy chỉnh các câu đố và cá nhân hóa một số nội dung cho độc giả. Hồi tháng 4, trang tin Business Insider, cũng thuộc sở hữu của Axel Springer, cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm AI.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về việc sử dụng AI trong lĩnh vực các phương tiện truyền thông. Tháng  trước, tỉ phú truyền thông Barry Diller, người đồng sáng lập Fox TV Networks cảnh báo việc sử dụng công nghệ này có thể “hủy hoại” ngành báo chí trừ khi các nhà xuất bản có thể tìm ra nào đó để bảo đảm AI tuân thủ luật bản quyền.

Nỗi lo của Diller không phải là không có cơ sở. Việc sử dụng AI trong ngành báo chí từng dính nhiều tai tiếng. Chẳng hạn, trang tin công nghệ CNET từng dụng AI để viết các bài báo. Tuy nhiên, có rất nhiều lỗi xuất hiện trong các bài báo này.

Vào tháng 4, tờ báo lá cải của Đức Die Aktuelle đã đăng một cuộc phỏng vấn do AI bịa ra như thật với cựu tay đua Công thức 1 Michael Schumacher, người đã không xuất hiện trước công chúng trong một thập niên kể từ một vụ tai nạn trượt tuyết nghiêm trọng. Gia đình của Schumacher tuyên bố sẽ khởi kiện Die Aktuelle.

Theo CNN, Fortune

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới