Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Ấn Độ trong năm 2023

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cho biết năm 2023, cơ quan này sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, thương mại và đầu tư, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ.

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Ảnh: Hoàng Minh

Theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, trong năm qua, cơ quan này đã tổ chức 20 sự kiện thương mại. Hơn 600 công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ của Ấn Độ đã đến TPHCM cũng như các tỉnh Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra, lần đầu tiên 4 bang của Ấn Độ bao gồm Kerala, Rajasthan, Odisha và Tripura đã đến thăm TPHCM và các tỉnh khác để tìm hiểu khả năng và học hỏi kinh nghiệm hợp tác.

Bên cạnh các cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, Ấn Độ và Việt Nam còn có nhiều lợi thế và tiềm năng trong hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển giáo dục, y tế và du lịch. Năm 2022, ước tính có 140.000 khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam và 34.000 người Việt đi du lịch Ấn Độ.

Năm 2023, khi hoạt động kết nối diễn ra thuận lợi hơn, ước tính sẽ có khoảng nửa triệu du khách Ấn Độ đến Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM đang làm việc với Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận để xúc tiến du lịch hai chiều với các địa phương của Ấn Độ.

Cũng trong năm nay, Ấn Độ sẽ phối hợp với Liên đoàn Yoga Việt Nam và các tỉnh tổ chức ngày Quốc tế Yoga tại 22 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng đang làm việc với hầu hết các trường đại học của TPHCM và các tỉnh để thúc đẩy hợp tác.

Theo đó, sinh viên Việt Nam có thể chọn học các ngành quản lý, công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển, quản lý kinh doanh quốc tế, đào tạo lâm sàng, các môn dược ở Ấn Độ. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng sẽ sớm tổ chức một hội thảo ngành y về chủ đề tim mạch tại TPHCM với sự tham gia của của các bác sĩ từ Ấn Độ, kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội gắn kết ngành y khoa của hai bên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới