Thứ Hai, 26/09/2022, 23:33
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những chung cư ‘già nua’ giữa trung tâm TPHCM

Lê Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM hiện có 474 chung cư cũ với 573 lô được xây dựng trước năm 1975. Qua kiểm định của Sở Xây dựng TPHCM, có tới 14 chung cư cấp D (nguy hiểm cao), trong đó có không dưới 5 chung cư nằm tại trung tâm thành phố. Chung cư Vĩnh Hội (quận 4) là một điển hình.

Chung cư Vĩnh Hội được xây dựng từ trước năm 1975 với quy mô 4 tầng, nằm trên đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4.

Đến nay, chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo các điều kiện an toàn cho người dân sinh sống, xếp loại nguy hiểm cấp D.

Theo ghi nhận của KTSG Online, phần tường chung cư cũ nát, rêu bám thành mảng loang lổ, dây điện chằng chịt khắp nơi.

Lối lên của chung cư là cầu thang bộ, các mảng tường cũ kỹ theo thời gian.

Trần nhà bị bong tróc nặng, lõi thép bên trong rỉ sét.

Cột nhà nứt tạo thành lổ hổng to.

Nhiều khu vực bị bong tróc, hư hỏng nghiêm trọng.

Rác thải chất đống nằm phía sau 1 lô tại chung cư, đây sẽ là nơi cho ruồi muỗi sinh sản làm lan truyền bệnh tật.

Hiện nay, chung cư Vĩnh Hội đang là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân, chung cư đang nằm trong danh sách phải di dời khẩn cấp của thành phố.

Bà T, người sống ở tại chung cư gần 20 năm chia sẻ: “tường nứt hết rồi, mấy năm trước còn sơn lại cho mới, nhưng giờ thì không còn nữa”.

Một cư dân khác sống tại chung cư cũng cho hay, thực sự người dân nơi đây rất đồng tình với việc sửa chữa lại chung cư để đảm bảo an toàn cho mọi người. “Chỗ ở mới, sạch đẹp thì ai mà chả muốn. Có con nhỏ như tôi mới lo lắng hơn khi tường thì nứt, nhiều chỗ nguy hiểm, sợ tụi nhỏ không biết nó chạy…” – ông nói thêm.

Ngoài chung cư Vĩnh Hội, các chung cư được xây dựng từ trước năm 1975 nằm ở trung tâm thành phố vẫn còn nhiều. Điển hình như trên là chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, chung cư này được đánh giá cực kỳ nguy hiểm.

Tại chung cư Trúc Giang (quận 4) dù đã di dời người dân toàn bộ chung cư nhưng chung cư vẫn chưa được sửa chữa, xây dựng lại. Một ở người gần chung cư này cho biết, người dân nơi đây đã dọn đi gần 2 năm rồi nhưng giờ vẫn chưa thấy sửa sang gì, bên trong chung cư bị nghiêng. Những lúc mưa lớn có khi rớt vài miếng xi măng cũ từ ở trên xuống rất nguy hiểm.

Chung cư 155 – 157 Bùi Viện (quận 1) cũng đóng cửa, không có người một thời gian dài.

Trong thời gian tới, người dân tại các chung cư “già nua” sẽ không còn thấp thỏm tại nơi ở của mình. Khi vừa qua, UBND TPHCM vừa ban hành quyết định uỷ quyền, phân công cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức quyền tự quyết việc cải tạo các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại hàng trăm chung cư xuống cấp trên địa bàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới