Thứ Ba, 28/03/2023, 02:17
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những kiểu xe siêu hạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những kiểu xe siêu hạng

(TBKTSG Online) – Từ mặt trăng cho đến băng Nam cực, những địa hình thách thức và điều kiện làm việc đặc biệt đã thúc đẩy các nhà chế tạo cho ra đời những kiểu xe có một không hai trên thế giới.

Terranaut: Sản phẩm mới của hãng Nissan là phương tiện trong mơ cho những ai cần sở hữu một văn phòng di động để làm việc ngoài trời. Chiếc Terranaut, thiết kế cho các nhà khoa học, nhà địa chất, nhà khảo cổ hay những nhà thám hiểm, được trang bị đầy đủ các thiết bị làm việc cần thiết. 2 ghế trước trông khá bình thường nhưng phía sau xe mới chính là tâm điểm chú ý. Được mô phỏng theo tàu con thoi USS Enterprise, ghế ngồi đặt giữa một “phòng thí nghiệm hình cầu” có thể xoay một vòng để chủ nhân có thể với tới mọi thiết bị làm việc đã được bố trí theo yêu cầu. Phía ngoài xe được phủ một lớp sơn có thể chịu đựng mọi nhiệt độ khắc nghiệt.

 

Xe vận tải Alma: Khi các nhà khoa học và kỹ sư tại Atacama Large Millimeter Array (Alma), dự án thiên văn học lớn nhất thế giới, cần một xe tải để vận chuyển 66 kính viễn vọng khổng lồ vào vị trí lắp đặt (công trình dự kiến hoàn tất vào năm 2012), họ cần có những chiếc xe trọng tải lớn hơn. Mùa hè này, họ vừa trình làng 2 chiếc xe vận tải khổng lồ có khả năng vận chuyển những chiếc ăng-ten nặng 115 tấn. Mỗi chiếc xe siêu tải này có tới 28 bánh, nặng 130 tấn, dài 20 mét và chạy bằng 2 động cơ.

 

Lotus CIV: Chiếc Lotus Concept Ice Vehicle (CIV) được thiết kế đặc biệt cho đoàn thám hiểm xuyên Nam cực Moon-Regan. CIV chạy bằng nhiên liệu sinh học, di chuyển trên những tấm trượt băng và đủ nhẹ để người sử dụng có thể kéo qua các chướng ngại vật lớn nhất. Đặc biệt, nó được trang bị một hệ thống rada có thể nhìn xuyên qua băng để phát hiện những vết nứt sâu hay những cái bẫy chết người khác.

 

Rhino Runner: trông giống như xe buýt, nhưng là loại xe buýt gộc nhất hành tinh này vì nó thách thức sức công phá của bom đạn. Được chế tạo với lớp vỏ composite và kính chống đạn, nó được quân đội Mỹ sử dụng để chở các nhân vật quan trọng. Năm 2004, một chiếc BMW chở một quả bom nặng 250 cân Anh (113kg) được kích nổ chỉ cách chiếc Rhino Runner chưa đầy một mét, để lại một hố bom sâu gần 2 mét trên mặt đường, nhưng những người ngồi trong chiếc Rhino vẫn an toàn.

 

Xe mặt trăng (lunar truck): Nasa có một lịch sử giàu sáng kiến về phương tiện di chuyển nhưng có lẽ chiếc xe mặt trăng mới công bố là độc đáo nhất. Chiếc xe mô hình vừa được thử nghiệm tại Moses Lake, Washington, trong kế hoạch chuẩn bị quay lại mặt trăng vào năm 2020. Mỗi bánh xe có thể xoay tròn 360 độ, do đó chiếc xe có khả năng chạy theo bất kỳ hướng nào và thoát ra khỏi các hố sâu. Nó có thể chở 4 nhà du hành vũ trụ cộng với những thiết bị cần thiết.

 

BigDog: là một phiên bản hiện đại của ngựa thồ (không cần cho ăn). BigDog cao 0,6 mét, dài gần 1 mét, là sáng kiến của quân đội Mỹ nhằm giảm tải cho binh lính. “Chú chó” đặc biệt này có thể cõng 4 ba lô thiết bị qua những địa hình mà các loại xe thông thường không thể lăn bánh.

NGUYỄN HÙNG (Theo Independent)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới