Thứ Sáu, 31/03/2023, 22:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nigeria vượt Nam Phi thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nigeria vượt Nam Phi thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi

Phúc Minh

Nigeria vượt Nam Phi thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi
Nigeria là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Nigeria đã vượt Nam Phi trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi với giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2013 lên đến 510 tỉ đô la Mỹ, trong khi Nam Phi chỉ đạt 353 tỉ đô la Mỹ.

Nigeria là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi và số liệu thống kê mới nhất là số liệu GDP cập nhập lần đầu tiên kể từ năm 1990.

Việc thay đổi số liệu không có nghĩa GDP của Nigeria đột ngột tăng vọt mà là quá trình phát triển những năm qua của nền kinh tế này.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dùng số liệu kinh tế  từ năm 1990 của Nigeria để ước tính GDP của Nigeria những năm sau đó. Theo cách tính của IMF, Nigeria dự kiến sẽ vượt qua Nam Phi thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi vào năm 2023.

Số liệu của IMF không tính đến những ngành công nghiệp mới xuất hiện sau năm 1990 phát triển mạnh mẽ tại Nigeria như công nghệ thông tin viễn thông, âm nhạc, hàng không, bán hàng trực tuyến và sản xuất phim…

Sau khi cập nhật những ngành nghề mới vào GDP, nền kinh tế Nigeria vượt xa Nam Phi – nền kinh tế từng giữ vị trí hàng đầu châu Phi.

Giới phân tích cho rằng sản lượng kinh tế Nigeria vẫn còn thấp so với tiềm năng dân số 170 triệu người, gấp ba lần Nam Phi. Tuy nhiên, nếu lấy GDP chia cho bình quân đầu người, Nam Phi vẫn gấp ba lần Nigeria.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới