Chủ Nhật, 23/02/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Ông Trump sẽ áp thuế trả đũa với các nước đánh thuế Big Tech của Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) - Trong một động thái mở rộng thương chiến toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh điều tra để áp thuế trả đũa đối với các nước đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ (Big Tech) Mỹ và thắt chặt các quy định về đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Thuế DTS của các chính phủ nước ngoài, chủ yếu nhắm vào công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon, Google, Apple và Facebook vấp phải sự phản đối của Washington trong nhiều nhăm qua. Ảnh: Reuters

Hôm 21-2, Tổng thống Trump ký một bản ghi nhớ, yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ xem xét mở lại các cuộc điều tra đã bắt đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông về thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) mà nhiều nước ở Liên minh châu Âu (EU) cũng như Anh và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt với các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, chủ yếu là các công ty Mỹ.

“Chính quyền của tôi sẽ không cho phép chính sách và hoạt động chống cạnh tranh một chiều của các chính phủ nước ngoài gây tổn hại đến người lao động Mỹ cũng như lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”, ông Trump viết trong biên bản gthi nhớ.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã nỗ lực định hình lại mối quan hệ thương mại của Mỹ với thế giới, đe dọa và áp đặt một loạt thuế quan đối với nhiều nước và lĩnh vực khác nhau.

Ông đã ám chỉ rằng, thuế DST sẽ bị nhắm mục tiêu khi tìm cách xóa bỏ những hạn chế đối với các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ đang hoạt động ở nước ngoài và cải tổ chế độ thuế toàn cầu.

Theo biên bản ghi nhớ, Washington sẽ xem xét các loại thuế do chính phủ nước ngoài áp đặt đối với các công ty Mỹ cũng như bất kỳ quy định hoặc chính sách nào kìm hãm sự tăng trưởng hoặc gây nguy hiểm cho quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ hoạt động ở nước ngoài.

Nhà Trắng cho biết Canada và Pháp sử dụng thuế DST để thu hơn 500 triệu đô la mỗi năm từ các công ty Mỹ.

Thuế DTS của các chính phủ nước ngoài, chủ yếu nhắm vào những tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ như Google của Alphabet, Facebook của Meta , Apple và Amazon, là nguồn cơn tranh chấp thương mại trong nhiều năm. Khoảng 30 nước trên toàn cầu đang áp thuế đối với doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số được bán trong biên giới của các nước này.

Cuộc điều tra của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ôngTrump cho thấy, những nước này phân biệt đối xử với công ty Mỹ và lên phương án trả đũa

Ba Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden, tiếp tục các cuộc điều tra vào năm 2021 và công bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 2 tỉ đô la mỗi năm từ 6 nước đang áp thuế DST gồm Anh, Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Áo. Thế nhưng, ngay sau đó, mức thuế này được đình chỉ để các bên có thể tiếp tục đàm phán một thỏa thuận thuế toàn cầu.

Cuộc đàm phán đã dẫn đến thỏa thuận đánh thuế tối thiểu toàn cầu là 15% đối với các công ty đa quốc gia có doanh thu hàng năm từ 750 triệu euro trở lên (trụ cột 2 của thỏa thuận thuế toàn cầu). Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ không phê chuẩn thỏa thuận này.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về trụ cột 1 của thỏa thuận thuế toàn cầu nhằm thay thế thuế DTS phần lớn đã bị đình trệ. Trụ cột này nhằm đánh thuế cao hơn đối với tập đoàn đa quốc gia lớn nhất ở những nước nơi mà họ có khách hàng và tạo ra doanh thu

Ngay ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Trump đã tuyên bố rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% “không có hiệu lực tại Mỹ” .

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Trump đã ký một biên bản ghi ghi nhớ nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Mỹ đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia từ các khoản đầu tư của Trung Quốc và các đối thủ khác. Nhà Trắng cho biết, sẽ thiết lập một quy trình xét duyệt nhanh chóng để khuyến khích các đồng minh và đối tác đầu tư vào Mỹ

Biên bản ghi nhớ cũng lưu ý thêm, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius), cơ quan thẩm định rủi ro an ninh quốc gia đối với đầu tư nước ngoài Mỹ, sẽ tập trung “hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược của Mỹ như công nghệ, cơ sở hạ tầng quan trọng, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, năng lượng, nguyên liệu thô và các lĩnh vực khác.

Chính phủ Mỹ sẽ xem xét các hạn chế mới hoặc mở rộng đối với đầu tư ra nước ngoài của Mỹ vào Trung Quốc ở các lĩnh các công nghệ nhạy cảm, bao gồm chip, trí tuệ nhân tạo, lượng tử và công nghệ sinh học.

“Chúng tôi cũng sẽ thông qua các quy định mới để ngăn chặn các công ty Mỹ rót vốn đầu tư vào Trung Quốc và ngăn chặn nước mua lại các tài sản ở Mỹ”, Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố.

Theo Financial Times, Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới