Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phải có cán bộ kỹ thuật tại trại sản xuất giống thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phải có cán bộ kỹ thuật tại trại sản xuất giống thủy sản

Ngọc Hùng

Thời gian tới, chất lượng giống thủy sản được nâng cao khi các trại sản xuất giống đều có cán bộ kỹ thuật làm việc. Trong ảnh, một kỹ sư thủy sản đang kiểm tra con giống tại công ty giống thủy sản Diễn Châu, Nghệ An. Ảnh: www.tintucthuongmai.vn

(TBKTSG Online) – Phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo với chứng chỉ chuyên môn mới được làm việc trong trại sản xuất giống thủy sản. Đó là yêu cầu tối thiếu đối với những cơ sở sản xuất giống thủy sản nếu muốn hoạt động trong ngành này.

Đây là một trong rất nhiều quy định của bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ngành sản xuất giống thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định qua thông tư 82/2009 TT-BNNPTNN ngày 25-12-2009 và được áp dụng trong năm 2010.

Ngoài việc phải có cán bộ kỹ thuật, các cơ sở sản xuất giống thủy sản phải đảm bảo vệ sinh an toàn thú y, nằm trong khu vực không bị ngập nước, xa các nhà máy công nghiệp, hóa chất chế biến thực phẩm, trang thiết bị phục vụ cho cơ sở sản xuất phải làm bằng vật liệu không gỉ. Dụng cụ sản xuất sau khi sử dụng phải được khử trùng và phơi ở nơi khô ráo. Nước thải sau khi sử dụng phải qua hệ thống xử lý trước khi đưa ra ngoài.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Khắc Lân, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Ninh Thuận, quy định trên sẽ giúp nâng cao chất lượng con giống vốn đang được sản xuất đại trà và không theo một quy chuẩn nào. “Hiện nay, có khoảng trên 60% trại giống sản xuất thủy sản không theo một quy trình kỹ thuật mà phần nhiều dựa vào kinh nghiệm là chính”, ông Lân cho biết.

Ngoài tiêu chuẩn cho ngành sản xuất giống thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra quy chuẩn đối với các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp để tạo sự thống nhất từ khâu sản xuất con giống đến  thức ăn nhằm nâng cao chất lượng thịt các loại thủy sản thương phẩm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra danh mục 286 loại thức ăn thủy sản được phép lưu hành trên thị trường đạt tiêu chuẩn quốc qua về sản xuất thức ăn thủy sản.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới