Thứ Tư, 27/10/2021, 21:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phát hiện vàng nhái thương hiệu SJC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện vàng nhái thương hiệu SJC

Minh Tâm

Nhìn bằng mắt thường vẫn có thể phát hiện được vàng SJC nhái (bên phải) do các chi tiết, đường nét không sắc nét như vàng SJC thật.

(TBKTSG Online) – Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), hôm nay (26-8) thông báo, vừa phát hiện khoảng 50 miếng vàng loại một lượng nhái thương hiệu SJC, chỉ bằng 95-98% trọng lượng vàng SJC thật, đang lưu hành trên thị trường.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 26-8, ông Đỗ Công Chính, Phó tổng giám đốc Công ty SJC, cho biết vụ việc được phát hiện vào 4 giờ chiều hôm qua, 25-8 khi một tiệm vàng tư nhân tại quận Tân Bình, TPHCM thông tin cho SJC.

Theo ông Chính, tiệm vàng này thấy một miếng vàng mang nhãn hiệu SJC loại 1 lượng có dấu hiệu khác thường nên đem thử tuổi và phát hiện trọng lượng không đủ như vàng SJC thật. Đại diện SJC đã lập tức đem sản phẩm nhái, có số hiệu là FH 04303, sản xuất ngày 27-4-2010 so sánh với khuôn đúc của miếng vàng thật được lưu thì thấy có nhiều đường nét, chi tiết không khớp.

Cũng theo đại diện SJC, từ chiều hôm qua đến sáng nay, đơn vị này đã phát hiện khoảng 50 miếng vàng nhái loại một lượng tại 4-5 tiệm vàng trên địa bàn quận Tân Bình, quận 5, huyện Hóc Môn.

Đại diện SJC khẳng định, vàng miếng loại một lượng nhái thương hiệu SJC có nhiều dấu hiệu khác với vàng miếng SJC thật mà người tiêu dùng có thể nhận biết bằng mắt thường khi quan sát kỹ. Thứ nhất, biểu tượng con rồng trong vàng nhái to hơn trong vàng thật. Chữ C trong chữ SJC của miếng vàng nhái bị méo mó, hai đầu của chữ gần chạm nhau. Răng con rồng trong miếng vàng nhái chạm vào nhau (vàng thật không chạm); chân rồng gần với số 999.9 với khoảng cách là 0,5mm (vàng thật cách 1,5mm).

Bên cạnh đó, số 37,5 gam chạm hẳn với dấu nặng của chữ bạc phía trên, trong đó số 3 trông gần giống như số 8 (vàng thật có số 3 rõ ràng, cách hẳn với chữ bạc ở trên). Ngoài ra, số 999.9 trong vàng nhái đụng với chữ G trong chữ Rồng. Bên cạnh đó, loại vàng nhái cũng sử dụng bao bì giả (mềm hơn bao bì thật).

Vàng nhái (trái) không tinh xảo như vàng SJC thật.

Đặc biệt, tuổi vàng của miếng vàng nhái chỉ có từ 95-98% nên nếu mua phải, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt từ 1-1,4 triệu đồng/lượng.

Từ số lượng vàng nhái thu giữ được, đại diện SJC cho biết chúng đều mang số series bắt đầu bằng các chữ FA, FH, FS. Trong đó, đầu số FS là SJC chưa sản xuất đến.

Sản phẩm nhái hiện đã được SJC chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để truy tìm thủ phạm.

Trả lời báo chí trong buổi họp báo chiều 26-8, SJC khẳng định trong thời gian tới sẽ cải tiến kỹ thuật để tăng khả năng chống giả cho sản phẩm của SJC. Còn với vụ việc này, SJC sẽ sớm có thông cáo đến người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, dán thông báo ở các cửa hàng có bán sản phẩm SJC.

SJC khuyến cáo người tiêu dùng để tránh mua phải hàng nhái, khi mua nên yêu cầu được cung cấp hóa đơn, chứng từ để biết nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra cũng sẽ được nơi bán bồi thường.

Khi mua, người tiêu dùng cần quan sát kỹ sản phẩm, không nên dựa vào bao bì vì bao bì hiện cũng bị làm giả, khó phân biệt. SJC cũng sẽ sẵn sàng kiểm định cho một số trường hợp cụ thể.

Theo SJC, cách đây không lâu đơn vị này cũng từng phát hiện một hình thức làm nhái sản phẩm SJC. Đối tượng làm giả bằng cách bào bốn cạnh của miếng vàng SJC thật nhằm làm giảm từ 2-4 phân vàng. Tuy nhiên, dạng nhái này chưa bị phát hiện nhiều và người tiêu dùng cũng rất khó phân biệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới