Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phi hành gia Michael A. Baker: Tất cả chúng ta là đội bay trên Tàu Không gian Trái đất

Văn Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Ở góc nhìn của một phi hành gia, ông Michael A. Baker đã trò chuyện với KTSG về giá trị của giáo dục nói chung và khoa học nói riêng.

KTSG: Thưa ông, chúng tôi rất hân hạnh phỏng vấn ông là một phi hành gia nổi tiếng của NASA nhân dịp ông tham dự Tuần lễ Không gian Việt Nam. Đâu là nội dung chính ông mang đến sự kiện này, phải chăng là kinh nghiệm phong phú của một phi hành gia kỳ cựu, một phi công và một kỹ sư hàng không?

– Ông Michael A. Baker: Tôi tin rằng điều đáng quý và quan trọng nhất mà chúng ta có là con cái chúng ta. Chúng là tương lai của chúng ta, không chỉ của gia đình chúng ta mà còn là của thành phố, của đất nước và của hành tinh xinh đẹp này. Tôi nghĩ điều cực kỳ quan trọng là phải khuyến khích và thúc đẩy nền giáo dục và nghề nghiệp trong lĩnh vực Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Nghệ thuật-Toán học (STEAM). Tôi hy vọng câu chuyện của mình về việc bằng cách nào tôi đã trở thành phi công hải quân, phi công kiểm nghiệm và phi hành gia và việc tôi chia sẻ kinh nghiệm của một phi hành gia sẽ tạo cảm hứng giúp con cái chúng ta quan tâm đến giáo dục và hướng nghiệp STEAM cũng như khuyến khích việc học tập suốt đời.

KTSG: Dường như giới trẻ ngày nay, đặc biệt là ở hầu hết những nước phát triển, chọn theo những con đường kinh doanh truyền thống để làm giàu nhanh thay vì theo đuổi những ngành khoa học chuyên biệt vốn không sinh lợi nhanh chóng. Từ quan điểm của ông, liệu có những cách thức thuyết phục nào để tạo cảm hứng cho giới trẻ dấn thân vào khoa học mà không nghĩ rằng mình đang “khóc đòi mặt trăng”?

– Tôi nghĩ rằng đây là câu chuyện và là vấn đề không chỉ ở những nước đang phát triển mà là ở mọi quốc gia hiện nay. Đó chính xác là lý do tại sao việc đẩy mạnh giáo dục nói chung và giáo dục STEAM nói riêng là cực kỳ quan trọng. Để một đất nước có thể phát triển và phồn vinh thì cần phải có các chương trình và các ngành công nghiệp năng động trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Việc dùng các chuyến bay đưa con người vào không gian làm bối cảnh là cách thức dễ dàng và hiệu quả để truyền cảm hứng cho người trẻ giúp họ có hoài bão lớn và ý thức về vô số những lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện có để họ theo đuổi.

KTSG: Ông đã có hơn 5.400 giờ bay với khoảng 50 loại máy bay khác nhau trước khi trở thành phi hành gia với gần 1.000 giờ trên bốn chuyến bay vào không gian trên những phi thuyền khác nhau. Vậy kinh nghiệm trong ngành hàng không có phải là điều kiện tiên quyết cho giới trẻ nếu muốn theo đuổi ngành không gian?

– Không, hàng không là đam mê của tôi, nhưng có nhiều lĩnh vực và nhiều kỹ năng cần thiết cho một chương trình liên quan đến phi hành gia. Điều quan trọng là khuyến khích giới trẻ theo đuổi một ngành giáo dục hay một lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đam mê. Có rất nhiều lĩnh vực phù hợp cho một chương trình đưa người vào không gian. Chẳng hạn như vật lý, địa lý, khoa học hành tinh, khí tượng học, đại dương học, sinh học, y khoa, kỹ thuật không gian, cơ khí, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện, khoa học máy tính và nhiều thứ khác nữa.

KTSG: Trong bốn chuyến bay vào không gian của ông, nhiều công trình nghiên cứu và thí nghiệm đã được thực hiện liên quan đến nhiều đề tài có tính ứng dụng cao, bao gồm cả những vấn đề sống còn đối với nhân loại, như thay đổi môi trường toàn cầu hay sự đóng góp của ngành sinh thái, thủy văn, vật lý và đại dương học đối với những thay đổi môi trường hành tinh chúng ta… Những đề tài nào sẽ có tầm quan trọng lớn hơn đối với nhân loại trong những năm hay những thập kỷ kế tiếp? Và người trẻ cần được chuẩn bị như thế nào?

– Tất cả các đề tài đó vẫn tiếp tục có tầm quan trọng lớn đối với nhân loại cũng như đối với sự tồn vong của chúng ta với tư cách là một chủng loài trên hành tinh xinh đẹp mà chúng tôi thích gọi là Tàu Không gian Trái đất. Tất cả chúng ta đều là thành viên đội bay, không phải là hành khách, trên Tàu Không gian Trái đất. Tôi nghĩ rất đáng khẳng định lại rằng điều quan trọng là khuyến khích người trẻ theo đuổi một ngành giáo dục và một nghề nghiệp trong lĩnh vực nào đó mà họ say mê với mục đích là cải thiện cuộc sống trên trái đất.

Các bạn trẻ hãy luôn luôn vươn tới những vì sao và theo đuổi ước mơ của mình. Hãy làm việc siêng năng và học hành chăm chỉ và luôn duy trì óc hiếu kỳ!

Văn Thắng thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới