Thứ Bảy, 25/03/2023, 18:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran

Phúc Minh

Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hôm nay 20-7, Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu 60 ngày xem xét "Kế hoạch toàn diện chung về hành động" cùng các phụ lục và tài liệu liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran vừa được chính phủ Mỹ trình lên Quốc hội một ngày trước đó.

Cuộc xem xét 60 ngày này được dự báo sẽ có tranh cãi quyết liệt và căng thẳng giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Cũng trong ngày 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bắt đầu chuyến công du ba nước Israel, Ả-rập Saudi và Jordan nhằm giải tỏa những quan ngại của các đồng minh về thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được ngày 14-7 giữa Iran và và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) là Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức).

Trong khi đó, Thủ tướng Isralel Benjamin Netanyahu vẫn tiếp tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mới đạt được là "sai lầm lịch sử", mở đường cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đe dọa sự tồn tại của Israel cũng như an ninh của Mỹ và toàn cầu.

Trước đó vào ngày 14-7, sau 13 năm đàm phán dai dẳng, Iran và nhóm P5+1 đã đạt thỏa thuận toàn diện cuối cùng về hồ sơ hạt nhân Iran. Theo đó, Iran sẽ thu hẹp chương trình làm giàu urani, đổi lại những biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với nước này sẽ được từng bước dỡ bỏ, có thể sớm nhất từ đầu năm 2016.    

Lúc 9 giờ ngày 20-7 giờ địa phương (20 giờ tại Việt Nam), HĐBA LHQ dự kiến sẽ thông qua nghị quyết dọn đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran. Nghị quyết này do Mỹ soạn thảo, kêu gọi thực hiện đầy đủ thỏa thuận đạt được ngày 14-7 theo khung thời gian, đồng thời hối thúc các nước thành viên LHQ thúc đẩy tiến trình thực hiện thỏa thuận. 

Theo các nhà phân tích, cuộc bỏ phiếu của HĐBA LHQ chỉ mang tính nghi thức khi dự thảo nghị quyết đã được 5 nước thành viên thường trực HĐBA và Đức ký với Iran trước đó cùng với thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Đọc thêm:

>> LHQ sẽ ra nghị quyết về hạt nhân, kinh tế Iran sẽ khởi sắc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới