Thứ Bảy, 29/01/2022, 17:53
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rau dớn – hương vị núi rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rau dớn – hương vị núi rừng

Kim Loan

Rau dớn tươi. Ảnh: Kim Loan

(TBKTSG Online) – Khoảng cuối xuân đến hết hè, ven các dòng suối, bờ khe, giữa các phiến đá róc rách nước chảy hay dưới những tán cây rừng nơi các huyện trung du, miền núi Quảng Nam xuất hiện một loài rau dại mang hương vị đặc trưng của núi rừng mà bà con nơi đây vẫn gọi là rau dớn.

Cây rau dớn thuộc họ quyết, thoạt nhìn giống dương xỉ nhưng lớn hơn. Phần ngọn cây mọc ra những cái cần dài, cong như vòi voi. Rau dớn là món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho người dân quê tôi mỗi khi hè đến; rau có tác dụng giải nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Những khi đi rẫy hay lên núi tìm củi thì khi về, thế nào mọi người cũng hái một gùi rau dớn to mang về.

Vốn chỉ là loài rau dành cho những người dân nơi vùng cao, nhưng ngày nay, rau dớn đã về các chợ miền xuôi, có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn, và được nhiều thực khách lựa chọn bởi được xem là loại rau sạch. Hơn nữa, các món ăn từ rau dớn có một hương vị khá đặc biệt, chân chất tình quê, thân quen và hợp với khẩu vị mọi người. Thế mới biết, món ngon đâu phải bởi đắt tiền.

Rau dớn non, ngắt đoạn dài vừa ăn, rửa sạch rồi luộc, chấm nước ruốc hay nước mắm hớt là món được nhiều người thích. Rau dớn còn được dùng để nấu canh với thịt bò hay nấm rơm cũng rất ngon. Nhưng phổ biến nhất vẫn là canh rau dớn nấu tôm. Những chú tôm tươi rói, khi bắt về hãy còn nhảy tưng tưng, nấu canh với rau dớn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị của núi rừng và sông nước. Vị giòn giòn, tươi non trong từng cộng rau dớn xanh mơn mởn, quyện với vị ngọt của những chú tôm nơi miền thượng nguồn các sông xứ Quảng khiến món canh vừa thanh tao mà nước canh lại ngọt đến lạ.

Rau dớn xào thịt lợn thăn, thịt bò, tôm đất hay nấm rất ngon. Nhưng những ai đã từng một lần thưởng thức món rau dớn xào tỏi, sẽ không thể ngờ rằng món ăn dân dã này lại ngon đến vậy. Phi thơm dầu phụng với tỏi băm rồi cho rau vào đảo đều tay, thêm chút hạt nêm và tiêu bột trộn đều khoảng hai phút là rau chín. Vị béo của dầu phụng, thơm của tỏi, cay nhẹ của tiêu bột quyện với vị giòn giòn, ngai ngái hương vị núi rừng của rau dớn khiến món ăn dường như vừa có một chút gì đó thân quen, vừa có một chút gì đó hoang sơ.

Rau dớn xào tỏi ăn kèm cơm nóng rất ngon, nhưng ngon nhất vẫn là ăn kèm bánh tráng nướng. Vị giòn tan cùng âm thanh vui tai của bánh tráng quyện với những hương vị ấm nồng, giòn giòn của rau dớn rất ngon và lạ miệng. Hôm nào được mẹ đãi món ngon này là y như rằng mấy chị em tôi nhanh chóng “dọn” sạch đĩa rau xào mà vẫn còn thòm thèm lắm.

Một mùa hè nữa lại sắp về. Xa quê, tôi thấy nhớ vô cùng hương thơm ngai ngái, nồng nàn hương vị núi rừng của rau dớn, nhớ những ngày còn nhỏ theo mẹ lên rừng tìm củi, hái rau. Giờ này, ven các bờ suối, khe đá nơi quê tôi chắc rau dớn đã lên xanh rờn, bữa cơm của người quê tôi chắc cũng không thể thiếu những món ngon từ cây rau dớn mang hương vị thân thương của núi rừng.

Món rau dớn luộc chấm nước ruốc hay nước mắm hớt, đơn giản nhưng được nhiều người ưa thích. Ảnh: Kim Loan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới