Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Rừng phòng hộ Bình Định bị thu hẹp vì dự án thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rừng phòng hộ Bình Định bị thu hẹp vì dự án thủy điện

(TBKTSG Online) – Theo thống kê của Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Định, tỉnh hiện có bảy dự án thuỷ điện lớn đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, 20 dự án thủy điện lớn, nhỏ khác đang nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án thủy điện như Đak Ple, Ken Lút Ha, … đều nằm trong khu vực rừng phòng hộ xung yếu và ảnh hưởng rất lớn đến diện tích của loại rừng này.

Theo thống kê, quy mô của công trình thủy điện Trà Xom sẽ làm mất khoảng 633,7 héc ta rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Vĩnh Thạnh. Các công trình thủy điện khác như Vĩnh Sơn 2, Vĩnh Sơn 3 cũng sẽ  “xoá xổ” 669 héc ta rừng ở các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh.

Các công trình thủy điện Vĩnh Sơn 4, Vĩnh Sơn 5 và thủy điện Nước Lương sẽ xóa 380 héc ta rừng phòng hộ đầu nguồn tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạn, còn thủy điện Tiên Thuận làm mất 90 héc ta rừng ở huyện Tây Sơn…

Trong đó, huyện Vĩnh Thạnh được xem là địa phương có nhiều thủy điện nhất với 11 công trình thủy điện lớn nhỏ đã được xây dựng và được phê duyệt. Cho nên diện tích rừng phòng hộ của địa phương này đang bị giảm sút nghiêm trọng.

NGUYỄN HOÀNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới