Chủ Nhật, 4/06/2023, 17:38
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ đình chỉ doanh nghiệp gây ô nhiễm sông Thị Vải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đình chỉ doanh nghiệp gây ô nhiễm sông Thị Vải

Sông Thị Vải đang ô nhiễm trầm trọng – Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà vừa cho biết, bộ sẽ đề xuất các cơ quan liên quan tiến hành đình chỉ hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp vi phạm luật bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm sông Thị Vải thuộc địa phận hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiện Chi cục bảo vệ môi trường khu vực Đông Nam bộ thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường đang phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường hai địa phương trên tiến hành khảo sát và đánh giá lại mức độ, nguyên nhân gây ô nhiễm của nước sông Thị Vải để có kết luận cuối cùng.

“Trên cơ sở kết quả khảo sát, bộ sẽ có biện pháp khắc phục ô nhiễm cụ thể. Đồng thời đề xuất với chính quyền địa phương làm việc với các doanh nghiệp hoạt động dọc hai bên sông Thị Vải để khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước sông do hoạt động sản xuất”, ông Hà trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online qua điện thoại sáng nay (12-8).

Theo ông Hà, nếu các doanh nghiệp bị phát hiện gây ô nhiễm nguồn nước sông Thị Vài, cụ thể như xả nước thải chưa qua xử lý, thì ngoài biện pháp xử lý phạt tiền và yêu cầu doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị sản xuất để tránh tiếp tục gây ô nhiễm, bộ sẽ đề xuất đình chỉ hoạt động sản xuất nếu doanh nghiệp không tuân thủ các yêu cầu trên.

Qua phản ảnh của người dân và phương tiện thông tin đại chúng, hiện nước sông Thị Vải đã rơi vào tình trạng báo động ô nhiễm. Nhiều chủ tàu thuyền gần đây bày tỏ lo ngại không muốn cập bến Cảng Gò Dầu trên sông Thị Vải vì sợ nước sông ô nhiễm ăn mòn vỏ tàu và mùi hôi thối bốc lên gây nguy hại đến sức khỏe thủy thủ.

Mới đây Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai cũng đã có văn bản gởi Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị xử lý ô nhiễm khúc sông Thị Vải chảy qua Cảng Gò Dầu.

Theo công ty này, nhiều tàu các nước như Singapore, Nhật Bản… bày tỏ quan ngại và từ chối cập Cảng Gò Dầu vì sợ nước sông ăn mòn vỏ tàu.

Ngoài ra, sức khỏe của các công nhân làm việc trực tiếp tại cảng cũng bị xâm phạm nghiêm trọng do mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ con sông cả ngày lẫn đêm. Chưa kể, nước sông Thị Vải ô nhiễm cũng đang ngấm xuống làm ô nhiễm nguồn nước ngầm của nhiều khu vực hai bên bờ sông.

Ông Võ Văn Chánh, phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, nhiều năm qua, cơ quan chức năng của tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay để xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm trên địa bàn tỉnh.

“Riêng năm 2007, Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh cũng đã xử phạt hành chính hơn 60 doanh nghiệp gây ô nhiễm sông Thị Vải với số tiền phạt trên 450 triệu đồng, nhưng dường như việc ô nhiễm ngày càng trở nên quá tầm kiểm soát của tỉnh”, ông Chánh cho hay.

Theo ông Chánh, đầu tháng 7-2008, sở đã kiến nghị với Bộ Tài nguyên Môi trường can thiệp giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Thị Vải vì không chỉ có doanh nghiệp ở Đồng Nai mà cả doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng góp phần làm cho con sông này ô nhiễm.

Ông Chánh thừa nhận, tuy ô nhiễm sông Thị Vải đã trở thành vấn đề nóng bỏng, bức xúc đối với người dân cũng như gây thiệt hại về kinh tế trên địa bàn hai tỉnh từ nhiều năm qua, thế nhưng đến nay các ngành chức năng hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa ngồi lại để bàn biện pháp phối hợp giải quyết.

Riêng địa phận thuộc tỉnh Đồng Nai, hiện có 5 khu công nghiệp với hàng ngàn doanh nghiệp đang hoạt động mỗi ngày thải hàng chục ngàn mét khối nước thải chưa qua xử lý xuống con sông này. Tổng chiều dài con sông Thị Vải chảy qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 12 km.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết kết luận có tính khoa học về nguyên nhân ăn mòn tàu và tác động sức khỏe đến người dân ven sông Thị Vải sẽ được bộ công bố sau khi có kết quả đợt khảo sát đánh giá tổng thể mức độ và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Khảo sát này đang được Bộ Tài nguyên Môi trường triển khai.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới