Chủ Nhật, 4/12/2022, 07:14
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSiết việc tăng giá sữa bột, sữa nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siết việc tăng giá sữa bột, sữa nước

Minh Tâm

Siết việc tăng giá sữa bột, sữa nước
Đợt vừa rồi, mặt hàng sữa đặc có đường cũng được điều chỉnh – Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online)  – Bộ Tài chính ngày 20-2 vừa có công văn thông báo không đồng ý cho Công ty TNHH Nestle Việt Nam tăng giá hai dòng sữa PRE NAN và NAN AL như công ty này đăng ký.

>>> Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra giá sữa.

Theo công văn số 2079/BTC-QLG, hai dòng sản phẩm sữa PRE NAN B NW026-1 12 loại 400g và NAN AL 110 DS082-4 12 loại 400g mà Công ty Nestle Việt Nam đề nghị được tăng giá trong dịp này có giá nhập khẩu đầu vào không tăng, có mặt hàng giảm. Do vậy, đơn vị này không đồng ý cho Công ty Nestle Việt Nam điều chỉnh giá hai mặt hàng sữa này như đề xuất.

Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm sữa NAN HA NWHB019-4 12 loại 400g mà công ty đăng ký tăng giá 12% do giá nhập khẩu sữa tăng 25% dẫn đến giá vốn nhập khẩu tăng 16%, Nestle Việt Nam được thực hiện bán theo giá đăng ký từ ngày 1-3 do các yếu tố hình thành giá có thay đổi.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng truyền thông đối ngoại Công ty Nestle Việt Nam cho hay, hai dòng sản phẩm vừa bị bác đề nghị tăng giá là sữa y khoa, dùng cho trẻ đặc biệt. Cụ thể, dòng PRE NAN B NW026-1 12 dành cho trẻ sơ sinh thiếu tháng và NAN AL 110 DS082-4 12 dành cho trẻ bị tiêu chảy.

Theo ông Tuấn, các dòng sản phẩm sữa y khoa biến động giá do nhiều nguyên nhân, ví dụ như nhà sản xuất thay đổi thành phần, đổi công thức, thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, báo cáo khoa học… chứ rất ít phụ thuộc vào giá sữa nguyên liệu bởi thành phần sữa nguyên liệu trong loại sữa y khoa này rất ít, chỉ chưa tới 30%. Hai dòng sữa này hiện có thị phần rất nhỏ nên việc không được tăng giá như quyết định của Bộ Tài chính cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Đối với dòng sữa nước, mặt hàng đã được một số công ty điều chỉnh giá từ tháng 1 đến nay, Bộ Tài chính cũng phát đi yêu cầu các công ty thực hiện báo cáo giải trình chi tiết về việc tăng giá. Từ đầu năm đến nay, nhiều công ty đã điều chỉnh giá bán các mặt hàng sữa nước và sữa bột.

Cụ thể, trong tháng 1, Công ty Nestle Việt Nam đã có hai lần điều chỉnh giá cho hai dòng sản phẩm. Hồi đầu tháng 1 là tăng giá 7-8% đối với dòng sản phẩm NAN với lý do công ty bị Bộ Tài chính thanh tra và truy thu thuế nhập khẩu 5% do sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Âu, không phải từ châu Á. Đến giữa tháng 1, Nestle tiếp tục tăng giá 10% cho dòng sản phẩm Lactogen Complete. Đại diện Nestle cho hay, việc điều chính giá xuất phát từ việc giá nhập khẩu tăng và một số chi phí như lương thưởng cho công nhân tăng vào cuối năm. Cả hai đợt điều chỉnh giá này đều được đăng ký đầy đủ với Cục Quản lý giá và được cơ quan quản lý chấp nhận.

Cũng trong tháng 1, vào đúng ngày Mùng một tết (23-1), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tăng giá bình quân từ 5-7% một số sản phẩm. Nguyên nhân được đưa ra để lý giải là do giá nguyên liệu sữa hiện đã tăng hơn 20% trong khi các nguyên vật liệu đầu vào khác tăng 40 -60%. Ngoài ra các chi phí điện, nước, vận chuyển… cũng tăng từ 10-15% so với cùng kỳ.

Mới đây, vào ngày 13-2, Công ty FrielsandCampina tăng giá 5% ở một số sản phẩm sữa nước và sữa đặc có đường với nguyên nhân sữa nguyên liệu tăng 8-22%, dầu diesel lên 36%, chi phí nhân lực điều chỉnh 11%, điện đắt hơn 5%…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới