Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sinh khí mới từ chương trình 5S của PVFCCo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chương trình 5S tại Khối Văn phòng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đang mang lại luồng sinh khí mới giúp hiệu quả làm việc được nâng cao đáng kể…

Xuất phát từ Nhật Bản, mô hình 5S với các bước Seiri (Sàng lọc: S1) – Seiton (Sắp xếp: S2) – Seiso (Sạch sẽ: S3) – Seiketsu (Săn sóc: S4) – Shitsuke (Sẵn sàng: S5) được biết đến như một phương pháp để góp phần tạo dựng môi trường làm việc hiệu quả ở mỗi cơ quan, tổ chức. Ban lãnh đạo PVFCCo từ lâu đã nhận thức được tầm quan trọng của mô hình 5S, và đã sớm áp dụng tại cơ sở sản xuất là Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Từ thực tế áp dụng và hiệu quả thu được tại Nhà máy, PVFCCo quyết định triển khai chương trình này tại khối Văn phòng. Năm 2021, PVFCCo thành lập Tổ triển khai và giám sát việc thực hiện chương trình 5S tại khối Văn phòng Tổng công ty, đồng thời ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hiện chương trình 5S tại đây.

Mục tiêu của PVFCCo là thông qua việc triển khai 5S sẽ tạo môi trường làm việc Chuyên nghiệp – An toàn – Xanh – Sạch – Đẹp tại khối cơ quan: nơi làm việc tốt hơn, sạch hơn, ngăn nắp hơn, các hồ sơ và công cụ làm việc được sàng lọc, sắp xếp một cách khoa học, qua đó nâng cao sự an toàn và hiệu quả cho công việc; đồng thời giảm thiểu lãng phí, giúp tiết kiệm chi phí cho hoạt động của tổ chức cũng như tổn hao về thể lực, trí lực và tinh thần của cán bộ công nhân viên (CBCNV).

Công tác chuyển đổi số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai 5S. Các cơ sở dữ liệu số hóa, tập trung, được sắp xếp một cách khoa học để bất cứ ai có quyền truy cập đều có thể tìm ra tài liệu cần thiết một cách nhanh chóng nhất.

Công tác khen thưởng các tập thể thực hiện tốt 5S.

Để thực hiện tốt 5S và trở thành văn hóa nơi làm việc, Tổ triển khai 5S của PVFCCo đã tổ chức các lớp đào tạo cho CBCNV, phát động phong trào thực hiện 5S gắn với xây dựng Văn hóa doanh nghiệp; tăng cường hướng dẫn và thực hành tại các cấp; chú trọng áp dụng chuyển đổi số vào 5S; tổ chức và thực hiện nghiêm các hình thức đánh giá và báo cáo hàng tuần, hàng tháng kết hợp với các hình thức khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác 5S.

Nhờ sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và những giải pháp bài bản, chương trình 5S ở khối Văn phòng đã và đang mang lại kết quả tích cực; nhận thức và ý thức thực hiện 5S của CBCNV không ngừng nâng cao.

Công tác thực hiện 5S tại VP Tổng công ty.

Đánh giá gần đây của Tổ triển khai 5S cho thấy, công tác 5S của Khối văn phòng đã tạo nên sự chuyển biến rõ rệt và được duy trì tốt tại tất cả các Ban/VP; các khu vực làm việc và khu vực sinh hoạt chung tại tất cả các tầng đều sạch sẽ, thông thoáng… Đây là điều mà bất cứ ai đến văn phòng của PVFCCo đều có thể cảm nhận được ngay.

Chương trình 5S đã trở thành chìa khóa góp phần tạo nên môi trường làm việc hiệu quả, văn minh và chuyên nghiệp tại PVFCCo. Không ngừng ở đó, CBCNV được khuyến khích áp dụng 5S tại chính ngôi nhà của mình, tạo nên một tổ ấm vừa hiện đại, khoa học, vừa tràn đầy tình yêu thương. Làm sao để mỗi ngày mới tới, mỗi người đều có tâm trạng “buổi sáng mong tới nơi làm, buổi chiều mong được về nhà”. Đó chính là hạnh phúc, tuy đơn sơ nhưng đích thực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới