Thứ Ba, 21/03/2023, 10:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sơn La vào “mùa” măng rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sơn La vào “mùa” măng rừng

Thu Hường

(SGTW) – Cứ đến độ tháng 3, đồng bào dân tộc Dao, Mường ở các bản, xã vùng cao huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lại bắt đầu vào mùa đi rừng đào măng. Đây là một công việc vất vả nhưng nó cũng góp phần cải thiện của người dân ở đây khi cuộc sống của họ phần lớn dựa vào thiên nhiên.

Từ bản Sổ, xã Mường Cơi chúng tôi được vào rừng cùng với bà con để chứng kiến cảnh đào măng vất vả. Mọi người phải vượt đường rừng hơn 1 giờ để đến bãi măng trên lưng chừng núi.

Tới nơi, nhóm tản ra bới lá khô, xem ở những vết đất nứt để tìm mầm củ. Họ dùng những chiếc thuổng sắt cán dài đào sâu xuống quanh củ rồi xắn cho đứt gốc. Đào xong, mọi người lại lấp đất vào hố cho mầm măng tiếp tục mọc đợi mùa thu hoạch sau.

Sơn La vào

Để bắt đầu cho một ngày đào măng, người dân ở đây chuẩn bị những chiếc thuổng sắt cán bằng gỗ dài gần 1m làm công cụ khai thác.
Để đến được bãi măng nằm lưng chừng núi, nhóm người này phải vượt qua nhiều con đường con đường núi dốc và gập ghềnh.
Tới khu vực khai thác, nhóm tản ra bới lá khô, xem ở những vết đất nứt để tìm mầm củ. Họ dùng những chiếc thuổng sắt cán dài đào sâu xuống quanh củ rồi xắn cho đứt gốc.
Đào xong, mọi người lại lấp đất vào hố cho mầm măng tiếp tục mọc đợi mùa thu hoạch sau.
Nhiều củ măng vầu (người bản địa gọi là măng ngọt), nặng đến 3-4kg được thu hoạch trong sự thích thú.
Mỗi ngày người dân vào rừng có thể kiếm được 30kg măng tươi. Một số lái buôn đã chờ sẵn dưới trung tâm xã để thu mua với giá với giá 18-20 ngàn/kg.
Nhiều phụ nữ làm sạch măng mang ra ven quốc lộ 37 bán lẻ cho được giá.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới