Thứ Tư, 7/06/2023, 19:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Startup Ấn Độ sáng chế lò diệt virus corona

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Startup Ấn Độ sáng chế lò diệt virus corona

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đại dịch Covid-19 mở ra cơ hội vươn ra toàn cầu cho Log 9 Materials, một công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ nano ở Ấn Độ. Công ty này đang sản xuất lò diệt virus corona chủng mới (Covid-19) với thương hiệu CoronaOven.

Nắm bắt cơ hội trong khủng hoảng

Startup Ấn Độ sáng chế lò diệt virus corona
Lò diệt khuẩn CoronaOven có thể tiêu diệt virus corona chủng mới trên bề mặt của các vật thể như khẩu trang, thực phẩm và các vật dụng thường ngày khác. Ảnh: India Times

Ấn Độ bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 3 tuần bắt đầu từ ngày 24-3 để khống chế đà lây lan của dịch Covid-19. Ngày hôm đó, ba người đồng sáng lập Log 9 Materials tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận những hướng đi cho công ty trong cơn khủng hoảng này.

Thông tin về Covid-19 và những triệu chứng do nó gây ra vẫn còn chưa đầy đủ. Mọi người dân trên khắp Ấn Độ cực kỳ lo lắng về nguy cơ bị lây nhiễm đến nỗi không ít người dùng xà phòng để rửa thực phẩm sau khi mua về nhà.

Những người đồng sáng lập Log 9 Materials nhận ra rằng họ có thể giải quyết mối lo này bằng cách thiết kế một quy trình khử trùng tất cả mọi vật dùng hàng ngày từ thực phẩm, báo chí cho đến tiền mặt.

Akshay Singhal, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Log 9 Materials, nói: “Chúng tôi nhận thấy đây là một cơ hội lớn xét về góc độ kinh doanh lẫn góc độ giải quyết một đề quan trọng”.

Trong vòng 15 ngày sau đó, đội ngũ của Log 9 Materials đã sáng chế ra một phiên bản mẫu của lò khử trùng diệt virus corona có tên gọi CoronaOven, có thể khử trùng bất cứ vật dụng nào được đặt vào trong nó trong vòng 4-8 phút.

Về cơ bản, lò CoronaOven là một thiết bị sử dụng tia cực tím C (UVC) để diệt các vi sinh vật năm trên bề mặt của vật thể. Trên thị trường, cũng có những sản phẩm có công dụng tương tự, thường được sử dụng để khử trùng smartphone. Tuy nhiên, lò CoronaOven là sản phẩm duy nhất được Hội đồng Y khoa Ấn Độ (ICMR) chứng nhận là máy khử trùng được thiết kế đạt các tiêu chuẩn khoa học và an toàn.

Ngoài sử dụng cá nhân, Akshay Singhal tin rằng CoronaOven có thể giải quyết tình trạng thiếu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác. Một số nơi, các nhân viên y tế phải tái sử dụng các thiết bị bảo hộ do nguồn cung không đáp ứng đủ, khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm.

“Các thiết bị bảo hộ cá nhân trong ngành y tế chỉ nên sử dụng một lần nhưng vì nguồn cung thiếu, mọi người đang sử dụng chúng nhiều lần ở các bệnh viện.

Trong tình huống đó, cách tốt nhất là phải khử trùng chúng trước khi tái sử dụng vì độ ẩm duy trì lâu bên trong các thiết bị bảo hộ có thể khiến các virus phát triển”, Singhal nói.

Các mẫu sản phẩm hiện tại của CoronaOven có thể khử trùng khẩu trang, găng tay, tấm chắn mặt và kính bảo hộ mà các nhân viên y tế thường đeo khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Singhal cho rằng CoronaOven là giải pháp để giúp một số thiết bị bảo hộ y tế an toàn hơn trong trường hợp buộc phải tái sử dụng chúng.

Akshay Singhal, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Log 9 Materials. Ảnh: Kr-Asia

Song có một số hạn chế lớn đối với các lò CoronaOven hiện tại vì chúng chỉ có ba kích cỡ dung tích gồm 20, 30 và 40 lít. Chúng không đủ lớn để khử trùng nguyên bộ đồ bảo hộ y tế và vì tia UVC chỉ có thể diệt khuẩn trên bề mặt được tia này chiếu trực tiếp vào, do vậy, không thể khử trùng ở các nếp gấp.

Singhal cho biết: “Chúng tôi đã sản xuất các biến thể lò CoronaOven để sử dụng cho từng mục đích cụ thể. Các biến thể này có thể được sử dụng ở các tổ chức bệnh viện, văn phòng chính quyền cũng như nhà riêng để khử trùng bất cứ vật dụng nào được mang vào từ bên ngoài”.

Các cơ quan cảnh sát và quân đội ở Ấn Độ đang đặt hàng Log 9 Materials sản xuất các lò CoronaOven có dung tích lớn hơn để khử trùng cảnh phục, quân phục và các bộ đồ bảo hộ. Singhal cho biết mẫu lò CoronaOven có dung tích lớn cho phép đặt vào nguyên bộ đồ bảo hộ sẽ được sản xuất trong vòng hai tuần tới.

Vươn ra thị trường toàn cầu

“Đại dịch Covid-19 sẽ không biến mất sớm và chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó. Chúng tôi tin tằng sản phẩm lò CoronaOven sẽ trở thành thiết bị cần thiết cho các gia đình cũng như các bệnh viện trong tương lai”.

Cho đến nay, Log 9 Materials đã bán được hơn 1.200 lò CoronaOven, phần lớn theo đơn đặt hàng của các bệnh viện, văn phòng chính quyền, đồn cảnh sát và sân bay.

Singhal cho biết đội ngũ của công ty anh đang đàm phán bán hàng với các công ty thương mại điện tử, các công ty giao thực phẩm và thuốc men cũng như các công ty kho vận.

Lò CoronaOven có hai phiên bản dùng điện lưới và xách tay (dùng pin). Giá bán lò CoronaOven dung tích 20 lít khoảng từ 9.999-12.999 rupee (3-4 triệu đồng VN) đối với phiên bản cắm điện và 17.999 rupee (5,5 triệu đồng VN) đối với phiên bản xách tay. Lò xách tay sẽ được sử dụng cho xe cấp cứu, xe cảnh sát hay xe giao thực phẩm.

Log 9 Materials cho biết hiện nay, công ty có thể sản xuất 200 lò CoronaOven mỗi ngày. Công ty dự định nâng công suất lên 500 cái mỗi ngày vào tháng sau.

Được thành lâp vào năm 2015 ở TP. Bengaluru, Ấn Độ, Log 9 Materials phát triển và cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngành năng lượng. Trước khi phát triển lò CoronaOven, công ty đang phát triển pin nhiên liệu dựa vào aluminium có thể nâng tầm hoạt động tối đa của xe điện lên hơn 1.000 km.

Singhal cho biết: “Chúng tôi dự định bắt đầu thử nghiệm pin nhiên liệu này vào cuối năm nay nhưng vì dịch Covid-19 ập đến nền chúng tôi tập trung phát triển lò CoronaOven”. Sau khi nhận được sự đánh giá cao từ thị trường trong nước,  Log 9 Materials đang lên kế hoạch đưa lò CoronaOven ra toàn cầu.

Điều đáng mừng cho Log 9 Materials là trong vài tuần qua, sản phẩm lò CoronaOven đã nhận được sự chú ý trên thị trường quốc tế. Log 9 Materials cho biết sản phẩm cũng đang nhân được sự quan tâm từ nhiều công ty ở Pháp, Trung Đông, Singapore, Philippines, Canada và Mỹ.

Log 9 Materials đã ký kết thỏa thuận hợp tác với SSI Group (Pháp), một công ty cung cấp giải pháp an ninh và giải pháp, để tiếp cận khách hàng ở Pháp. SSI Group đã đặt mua một sản phẩm CoronaOven mẫu và một trong số đó sẽ được lắp đặt tại Điện Élysée, dinh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Log 9 Materials đặt mục tiêu bán được hơn 150.000 lò CoronaOven vào cuối năm 2021. Singhal cho rằng trong cuộc chiến khống chế Covid-19 và làm phẳng đường cong lây nhiễm, các sáng tạo khoa học và công nghệ như lò CoronaOven sẽ đóng góp một vai trò lớn trong những tháng tới.

Anh nói: “Đại dịch Covid-19 sẽ không biến mất sớm và chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó. Chúng tôi tin tằng sản phẩm lò CoronaOven sẽ trở thành thiết bị cần thiết cho các gia đình cũng như các bệnh viện trong tương lai”.

Theo Kr-Asia, Business Insider, The Hindu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới