Startup Wisepass với lời đề nghị góp vốn nửa triệu đô la
Chí Thịnh
(TBKTSG Online) - Tại chương trình gọi vốn đầu tư trên truyền hình Shark Tank tối 11-7, đã xuất hiện lời đề nghị bỏ vốn đầu tư nửa triệu đô la Mỹ từ nhà đầu tư VinaCapital.
![]() |
Ông Trần Lâm, người sáng lập Wisepass đang trình bày kế hoạch kinh doanh, mở rộng thị trường của ứng dụng công nghệ này. Ảnh: Shark Tank |
Trong tập 2 của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank 2018, Shark Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành quỹ đầu tư VinaCapital đưa ra đề nghị đầu tư 500.000 đô la đối với startup công nghệ Wisepass kèm theo một số điều kiện cụ thể.
Wisepass là ứng dụng công nghệ về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí thông qua việc “quẹt thẻ thành viên” qua hộp đen Wisepass đặt ở các điểm đến. Hiện nay, Wisepass đã có mặt tại 4 thành phố là Hà Nội, TPHCM, Bangkok, Manila. Nhóm khách hàng mà Wisepass hướng đến là các doanh nghiệp, chiếm 70% là nam, ở độ tuổi 25-34.
Theo thông tin từ sáng lập viên Trần Lâm, tốc độ tăng trưởng của công ty trong hai năm qua nằm ở mức hơn 50% hàng quí. Tính đến thời điểm hiện tại, Wisepass đã kết nối với các công ty lớn như hệ thống rạp chiếu phim CGV, chuỗi cà phê Starbucks; trong đó, hợp đồng với Starbuck là hợp đồng độc quyền trong cả khu vực Đông Nam Á.
Mô hình khởi nghiệp mới lạ, đầy tiềm năng với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt nhưng các Shark vẫn tỏ ra nghi ngại khi startup nâng mức định giá Wisepass từ 3 triệu đô la (cuối năm 2017) lên 10 triệu đô la trong vòng vài tháng. Đây là một mức định giá khá cao, khiến Shark Hưng thậm chí phải lên tiếng trong chương trình truyền hình: “Tại sao lại có sự khác biệt như vậy hay mình thích thì mình gọi thôi?”.
Tuy nhiên, Shark Linh vẫn quyết định đầu tư vào Widepass với số tiền nửa triệu đô la đổi lấy 35% cổ phần; nhà đầu tư VinaCapital sẽ chuyển trước số tiền 50.000 đô la kèm theo điều kiện để đánh giá năng lực startup (KPI). Sau đó sẽ quyết định đầu tư tiếp tục nếu đạt KPI.
Tuy nhiên, ông Trần Lâm sẽ phải trao đổi lại về khoản đầu tư này (tỷ lệ đổi cổ phần khác với yêu cầu của Wisepass) với hội đồng quản trị công ty; sau đó mới có thể chốt lại về khoản đầu tư của Shark Linh.
Wisepass đã từng tham gia vòng gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm với sự hỗ trợ tổ chức của chương trình tăng tốc khởi nghiệp VIISA. Vào cuối năm 2017, Wisepass đã thu hút khoản đầu tư 400.000 đô la từ quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Ventures (Singapore). |
Mời đọc thêm