Thứ Sáu, 8/07/2022, 01:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sự trở lại của nhóm cổ phiếu du lịch, khách sạn và hàng không

Triêu Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Thị trường chứng khoán trong tuần qua vẫn dao động thất thường quanh mốc 1.500 điểm, do chịu ảnh hưởng không mấy tích cực từ tình hình thế giới. Dù vậy, vẫn có nhóm ngành tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung, trong đó phải kể đến nhóm hàng không, du lịch và khách sạn.

Từ cổ phiếu du lịch, khách sạn

Cổ phiếu VTD của Công ty cổ phần (CTCP) Du lịch Vietourist trên sàn UpCom đã tăng xấp xỉ 60% kể từ cuối tháng 1 đến phiên đầu tuần này (21-2-2022), đặc biệt đà tăng vọt diễn ra kể từ sau Tết Nguyên đán, trở thành một trong những mã tăng mạnh nhất trên cả ba sàn trong hai tuần qua.

Lợi nhuận của VTD trong năm 2021 tuy gấp 3 lần so với năm 2020 nhưng chỉ đạt chưa đến 11 tỉ đồng theo số tuyệt đối. Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông năm 2022, VTD có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 60 tỉ đồng lên 245 tỉ đồng, tức tăng gấp 4 lần, sau khi đã thất bại trong việc tăng vốn lên 230 tỉ đồng trong năm 2021.

Cổ phiếu CTC của CTCP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên trên sàn HNX cũng tăng gần 40% trong cùng khoảng thời gian. Lợi nhuận sau thuế của CTC năm 2021 tăng vọt lên mức hơn 13,8 tỉ đồng từ mức 1,2 tỉ đồng trong năm 2020 và vượt 266% kế hoạch 5,2 tỉ đồng đặt ra. Được biết VTD cũng đang có kế hoạch thâu tóm CTC để đưa công ty này trở thành công ty con của mình.

Ngoài ra, cổ phiếu VNG của CTCP Du lịch Thành Công ở sàn HOSE tăng hơn 30%, dù lãi sau thuế của VNG trong năm 2021 chỉ đạt vỏn vẹn hơn 3 tỉ đồng, giảm 85% so với năm 2020 và đây cũng là mức thấp nhất trong sáu năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cổ phiếu NVT của CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay cũng tăng hơn 30% trong hơn hai tuần qua, dù năm 2021 doanh nghiệp này chứng kiến mức lỗ sau thuế hơn 65 tỉ đồng. Cổ phiếu các doanh nghiệp này vẫn ăn theo sóng tăng của nhóm cổ phiếu du lịch từ sau Tết đến nay, với kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2022 sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Ở nhóm khách sạn, cổ phiếu DAH của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á sau sóng tăng mạnh mẽ hồi đầu năm 2021 và tích lũy trong thời gian qua, gần đây cũng có những bước tăng đáng chú ý trở lại khi ghi nhận mức tăng hơn 30% tính từ cuối tháng 1 đến phiên ngày 21-2.

Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh nhưng lợi nhuận năm 2021 của DAH vẫn đạt hơn 39 tỉ đồng, xoay chiều từ mức lỗ hơn 33 tỉ đồng trong năm 2020. Đáng lưu ý là cuối năm 2021, doanh nghiệp này đã có nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Á Nha Trang. Tương tự, cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH đã tăng xấp xỉ 35%, bất chấp năm 2021 lỗ lớn đến gần 77 tỉ đồng, trong khi năm 2020 lãi lớn hơn 271 tỉ đồng.

Nhiều công ty chứng khoán từ cuối năm 2021 đã khuyến nghị nhà đầu tư bắt đầu tích lũy cổ phiếu hàng không, với kỳ vọng lợi nhuận giai đoạn 2022-2023 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại,

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua chứng kiến khách du lịch nội địa chen chúc tại các địa điểm du lịch, bất chấp những cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát, cho thấy tình trạng nhiều người chấp nhận rủi ro “thả cửa” đi chơi vì bị chôn chân quá lâu ở nhà trong hai năm qua.

Vì lẽ đó dễ hiểu vì sao giá cổ phiếu ngành du lịch và khách sạn đã bứt phá ngay từ những phiên mở màn sau Tết, khi bức tranh trên báo hiệu ngành du lịch, khách sạn có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong thời gian tới.

Trong khi đó, Chính phủ mới đây cũng đã đồng ý đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, từ ngày 15-3. Theo đó, các cơ quan quản lý sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa; thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương, mở đường cho du khách quốc tế quay lại Việt Nam thuận tiện hơn.

Cần biết rằng ngay từ giữa tháng 11, du khách từ nhiều quốc gia đã tham quan tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng được lựa chọn, mở đầu cho chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam, sau hơn 20 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19.

Đến cổ phiếu hàng không

Trước đó, từ trước Tết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, chậm nhất là dịp 30-4 và cố gắng từ cuối tháng 3. Ông nêu rõ, thời điểm mở cửa du lịch là sau khi cơ bản tiêm mũi thứ ba cho những người thuộc nhóm chỉ định và đã có quy định kiểm soát xuất, nhập cảnh hợp lý.

Rõ ràng việc mở cửa lại du lịch quốc tế cũng kéo theo nhu cầu các đường bay quốc tế cần phải sớm được nối trở lại. Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, thời điểm này ngành hàng không đã sẵn sàng mọi mặt để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch. Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất là tới ngày 30-3 mở lại các đường bay quốc tế và tinh thần là mở cửa sớm được ngày nào tốt ngày đó.

Được biết ngoại trừ Trung Quốc, các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Mỹ… nước ta đều đã có hoạt động khai thác. Ngoài ra, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, sắp tới sẽ có những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… được tổ chức

Trước tình hình này, cổ phiếu của nhóm hàng không cũng đã có dấu hiệu bứt phá mạnh mẽ gần đây. Đơn cử như cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE) đã tăng gần 20%, đáng chú ý là phiên tăng trần ngay sau khi giao dịch trở lại sau Tết hôm 7-2.

Hiện Vietnam Airlines vẫn đang hoãn công bố báo cáo tài chính quí 4-2021, trong khi ba quí đầu năm 2021 lỗ hơn 13.000 tỉ đồng. Vietnam Airlines hồi tháng 9-2021 đã nhận 6.900 tỉ đồng từ cổ đông Nhà nước là SCIC để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn.

Tương tự, cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet cũng đã tăng hơn 23% từ sau Tết đến nay. Doanh nghiệp này cũng đang tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quí 4-2021 do dịch Covid- 19. Không như Vietnam Airlines, Vietjet vẫn ghi nhận lãi gần 200 tỉ đồng trong ba quí đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UpCom) cũng đã tăng gần 15%, trong khi các cổ phiếu dịch vụ sân bay như CIA của CTCP Dịch vụ sân bay quốc tế Cam Ranh (HNX), MAS của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng (HNX), NAS của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (UpCom) cũng có những bước tăng đáng chú ý.

Cũng cần biết rằng nhiều công ty chứng khoán từ cuối năm 2021 đã khuyến nghị nhà đầu tư bắt đầu tích lũy cổ phiếu hàng không, với kỳ vọng lợi nhuận giai đoạn 2022-2023 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, khi các đường bay được nối trở lại và tỷ lệ tiêm chủng cải thiện, bên cạnh cơ sở hạ tầng hàng không được tăng tốc đầu tư sẽ giúp ngành phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới