Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sữa bột ngoại nhập chiếm 65% thị phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sữa bột ngoại nhập chiếm 65% thị phần

Sữa bột ngoại nhập đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Thị trường sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ em và cả người lớn của Việt Nam có giá trị thị trường khoảng gần nửa tỉ đô la Mỹ, trong đó các nhãn hiệu nước ngoài chiếm tới 65% thị phần.

Theo một nghiên cứu của Công ty cổ phần Vinamilk và Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC) công bố mới đây thì Abbott của Mỹ, một công ty đa quốc gia, hiện có thị phần đứng đầu tại thị trường sữa bột của Việt Nam nhờ sức mạnh tài chính, kinh nghiệm, công nghệ và kể cả các nhãn hiệu toàn cầu của tập đoàn này.  

Cũng theo nghiên cứu này, sữa bột là phân khúc thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất trong thị trường sữa hiện nay. Sự cạnh tranh còn thể hiện qua việc các công ty sản xuất sữa bột trong và ngoài nước liên tục tung ra các sản phẩm mới nhắm tới nhiều nhóm tuổi khác nhau, bổ sung các chất vi dinh dưỡng khác nhau, đồng thời mật độ quảng cáo, tiếp thị dày đặc trên các phương tiện truyền thông và tại các điểm bán lẻ.  

Các nhà sản xuất sữa bột trong nước đang chịu sức ép cạnh tranh của sữa bột ngoại nhập. Trong đó, ngoài các yếu tố kể trên còn có sức ép từ việc giảm thuế cho sữa ngoại nhập theo chính sách cắt giảm thuế quan của Chính phủ theo các cam kết CEPT/AFTA của khu vực ASEAN và cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).  

Nghiên cứu cho biết trong các nhà sản xuất sữa bột trong nước thì Vinamilk dẫn đầu và chiếm 13,8% thị phần sữa bột cả nước, kế tới là Dutch Lady, một liên doanh với Hà Lan có nhà máy ở Bình Dương chiếm 11,3% thị phần, Nutifood, một công ty 100% vốn trong nước chiếm 5% thị phần và Nestle, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có nhà máy ở Đồng Nai chiếm 4,4% thị phần. Nghiên cứu nói trên chỉ có tính chất tham khảo.  

Theo kết quả nghiên cứu của Vinamilk thì giá trị thị trường sữa bột của Việt Nam năm ngoái khoảng 7.550 tỉ đồng, tức gần nửa tỉ đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới