Thứ Sáu, 27/05/2022, 06:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạm dừng thu phí quốc lộ 1K dẫn vào TPHCM từ 31-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm dừng thu phí quốc lộ 1K dẫn vào TPHCM từ 31-10

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Từ 15 giờ ngày 31-10, trạm thu phí trên quốc lộ 1K thuộc dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1K (đoạn km2+487 đến  km12+971) trên địa phận tỉnh Đồng Nai; Bình Dương; TPHCM sẽ tạm dừng thu phí, theo thông báo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 26-10.

Tạm dừng thu phí quốc lộ 1K dẫn vào TPHCM từ 31-10
Trạm thu phí quốc lộ 1K – Ảnh: Anh Quân

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước đó vào ngày 8-7-2020, cơ quan này đã làm việc với doanh nghiệp dự án để tính toán xác định thời hạn thu phí của dự án nâng cấp quốc lộ 1K.

Trong đó, chi phí bảo toàn vốn trong giai đoạn khai thác cần thực hiện theo kết luận của cơ quan kiểm toán, tạm thời chưa tính trong phương án tài chính để xác định thời gian thu phí của dự án. Trường hợp kiểm toán nhà nước có ý kiến khác sẽ điều chỉnh phương án tính toán và cập nhật điều chỉnh hợp đồng theo quy định.
Do đó, thời gian thu phí hoàn vốn của dự án tạm tính kết thúc vào ngày 31-10-2020.

Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị nhà đầu tư, tạm dừng thu phí quốc lộ 1K theo hình thức hợp đồng BOT vào 15 giờ ngày 31-10-2020.

Chủ đầu tư cũng được yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu phí, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình chuẩn bị dừng thu tại trạm thu phí. Khi dừng thu phí, doanh nghiệp có trách nhiệm sắp xếp lao động và giải quyết chế độ cho người lao động theo đúng quy định.

Chủ đầu tư dự án cũng phải tạm dừng không bán vé tháng 11-2020. Đồng thời, hoàn trả tiền cho các xe đã mua vé tháng và vé quý còn thời hạn sử dụng.

Từ cuối năm 2004, tuyến quốc lộ 1K, đoạn từ ngã tư Linh Xuân (quận Thủ Đức, TPHCM) đến cầu Hóa An (Đồng Nai) được nâng cấp, mở rộng với tổng mức đầu tư gần 400 tỉ đồng. Từ tháng 10-2007, tuyến quốc lộ bắt đầu thu phí và việc thu phí được thực hiện trong 18 năm.

Tuy nhiên, căn cứ trên số thu thực tế và lượng xe qua trạm các cơ quan nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán để xác định dự án đã thu hồi đủ vốn hay chưa. Trong trường hợp số thu hàng năm vượt số dự toán ban đầu thì thời gian hoàn vốn cho dự án sẽ được rút ngắn.

Mời xem thêm:

Xây cầu An Hảo (Đồng Nai) nối Quốc lộ 1K với Quốc lộ 1 và 51

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới