Thứ Bảy, 25/03/2023, 10:52
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 25 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, trước các nhà đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững và càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần để phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường sống của người dân.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 25 – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 25 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số. Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững, đặc biệt lưu ý về quy hoạch phát triển điện lực quốc gia để phát triển năng lượng bền vững; đảm bảo quá trình chuyển đổi xanh theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm.

Cùng với đó, phát triển kinh tế xanh cần được triển khai quyết liệt ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Lấy con người là trung tâm, chủ thể, vừa là nguồn lực vừa là động lực quan trọng nhất và là mục tiêu cao nhất của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Tránh tình trạng tăng trưởng trước, dọn dẹp sau; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững và càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần để phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp, tính đến điều kiện và năng lực khác nhau của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia của tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các dự án theo hình thức đối tác công – tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Theo dòng sự kiện, TTXVN đưa tin, trước phản ứng chính sách của các nước, thị trường bị thu hẹp, các vấn đề an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh thông tin, biến đổi khí hậu, già hóa dân số… sẽ tiếp tục tác động tới Việt Nam, mang tới không ít khó khăn, thách thức.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển; yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các ý kiến tại diễn đàn, báo cáo Thủ tướng để có chỉ đạo tới các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kiến nghị về sửa đổi thể chế, cơ chế, chính sách trong thời gian tới.

Thủ tướng chia sẻ vướng mắc của nhà đầu tư điện tái tạo – Ảnh: Baochinhphu.vn

Liên quan đến kiến nghị các nhà đầu tư điện tái tạo, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh doanh thì có lúc lãi, lúc lỗ, quan trọng nhất là tính bài toán lâu dài. Như Quy hoạch điện VII có khoảng 6.000-8.000MW cam kết là điện than, bây giờ Quy hoạch điện VIII, các nhà đầu tư phải chia sẻ cùng Chính phủ cắt điện than, cùng nhau chuyển đổi từ đầu tư điện than sang đầu tư điện gió, điện mặt trời.

Đối với đầu tư điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam thời gian tới, Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư, GDP bình quân đầu người của Việt Nam có hơn 4.000 đô la/năm, không thể sánh với các quốc gia đang phát triển có thu nhập 50.000-60.000 đô la/năm, nên giá cả phải phù hợp, chi phí sản xuất đầu vào phải phù hợp, trong đó có vay ngân hàng.

Chính phủ cũng đang kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ Việt Nam để bảo đảm công bằng, công lý trong chuyển đổi năng lượng, ưu tiên giảm lãi suất, tăng thời hạn cho vay đối với các dự án năng lượng tái tạo đầu tư vào Việt Nam để phù hợp với giá điện, thu nhập của người Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới