Thứ Hai, 4/07/2022, 13:13
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tàu du lịch vịnh Hạ Long sẽ chuyển sang bến Tuần Châu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu du lịch vịnh Hạ Long sẽ chuyển sang bến Tuần Châu

Chiến Thắng – Đào Loan

Tàu du lịch vịnh Hạ Long sẽ chuyển sang bến Tuần Châu
Du khách nước ngoài chuẩn bị xuống tàu tham quan vịnh Hạ Long – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – UBND Tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm đóng cửa Cảng tàu du lịch Bãi Cháy, nơi đang tập trung hoạt động của các tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long hiện nay, để chuyển sang sử dụng Bến cảng khách quốc tế Tuần Châu.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh xác nhận thông tin trên với TBKTSG Online hôm nay, 20-8, về việc di dời này. Dự kiến trước cuối năm 2015, việc di dời các tàu du lịch về cảng mới sẽ hoàn tất, còn cảng Bãi Cháy hiện tại sẽ đóng cửa trước mùa du lịch hè 2016.

Cuối tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị để thống nhất các biện pháp quản lý hoạt động của tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Tại cuộc họp này, ông Long cho biết, theo chủ trương thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, tỉnh sẽ tập trung khai thác, sử dụng Bến cảng khách quốc tế Tuần Châu và sẽ đóng cửa Cảng tàu du lịch Bãi Cháy hiện tại.

Tỉnh Quảng Ninh giao Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có các hình thức miễn giảm các loại phí để thu hút tàu du lịch vào hoạt động tại Bến cảng khách quốc tế Tuần Châu.

Mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã có quyết định số 691/QĐ-CHHVN ngày 28-7-2015 về việc công bố mở Bến cảng khách quốc tế Tuần Châu.

Theo quyết định này, bến cảng khách quốc tế Tuần Châu của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh sẽ mở cửa từ ngày 28-7-2015 để tiếp nhận tàu thuyền Việt Nam và nước ngoài ra, vào để đón trả hành khách, hành lý, phục vụ du lịch biển trên Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh.

Bến cảng khách quốc tế Tuần Châu nằm ở phía Nam Đông Nam đảo Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Bến cảng gồm 2 cầu cảng: Cầu cảng số 1 có chiều dài 1.143m; cầu cảng số 2 có chiều dài 4.411m.

Nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng, việc di dời tàu du lịch từ Bãi Cháy đến Tuần Châu vừa tiện vừa có những bất tiện cho khách. Trước hết, so với Bãi Cháy, bến cảng Tuần Châu có cơ sở hạ tầng tốt hơn như có nhà chờ, có bến phao nổi cho thuyền dễ cập và xuất bến khi mực nước thay đổi. Với khách du lịch từ Hà Nội đi xuống Hạ Long thì sẽ đến Tuần Châu trước nên khá tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu Tuần Châu không xây thêm cầu cảng, bến thì rất dễ xảy ra tình trạng quá tải như Bãi Cháy hiện tại. "Bến Tuần Châu hiện chỉ có hai cầu cảng và cũng chỉ mới có vài tàu du lịch hoạt động thường xuyên ở đó, nếu không phát triển thêm cầu cảng mới thì khi hàng trăm tàu ở Bãi Cháy đổ về, bến sẽ quá tải và du khách cũng sẽ phiền hà như ở bến cũ," bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành Asian Trails Co., nói.

Cũng có cùng nhận định, ông Vũ Duy Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng bến Tuần Châu tuy có dịch vụ và cơ sở hạ tầng tốt hơn, khá tiện lợi cho khách du lịch đi từ Hà Nội nhưng với khách tàu biển thì sẽ có bất lợi về mặt thời gian và chi phí khi tàu chuyển qua bến mới.

Hiện tại, nhiều tàu du lịch biển không thể qua cầu Bãi Cháy để vào Hạ Long mà phải neo đậu ở phía xéo cầu này. Từ đây, các tàu du lịch ở Cảng tàu Du lịch Bãi Cháy mới ghé đến để đón khách đi tham quan vịnh Hạ Long. Thông thường, thời gian đi mất khoảng 20 phút. Tuy nhiên, nếu về Tuần Châu thì phải mất khoảng 45 phút, đi và về mất một tiếng rưỡi, có nghĩa là cả tàu và khách đều tốn thêm thời gian và chi phí sẽ tăng lên.

"Chi phí này mới chỉ tính đến việc tốn thêm thời gian khiến chi phí vận chuyển tăng, chưa tính đến những khoản phí khác từ bến mới vì hiện tại chưa có thông báo cụ thể về chi phí neo đậu của tàu, xe cộ…", ông nói.

Đọc thêm:

Vịnh Hạ Long: Ai quản lý không quan trọng mà phải là hiệu quả

Quảng Ninh dừng hoạt động chín tàu du lịch tại Hạ Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới