Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tàu hũ bốn món ăn chơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu hũ bốn món ăn chơi

Phương Kiều

Xửng bán tàu hũ chiên và bánh bao, bánh xếp trên xe đẩy hàng rong ở thị trấn Phú Mỹ. Ảnh: Phương Kiều

(TBKTSG Online) – Tàu hũ (*) là một loại thực phẩm khá đặc biệt, được làm từ đậu nành, vừa ăn tươi vừa là nguyên liệu chính để chế biến hầu hết các món chay. Ở Phú Mỹ, thị trấn huyện cù lao Phú Tân thuộc tỉnh An Giang, hàng ngày đều có những chiếc xe đẩy (hai hoặc ba bánh) đi khắp thị trấn, bán món tàu hũ ăn ngay như bánh bao, bánh xếp…

Đầu trên cù lao này thuộc huyện Tân Châu là nơi rẽ nhánh dòng Cửu Long thành sông Tiền và sông Hậu. Phần cuối cù lao là con sông Vàm Nao (ngăn cách huyện Phú Tân và huyện Chợ Mới cùng tỉnh) nối liền hai dòng sông Tiền và sông Hậu mà phía sông Tiền mực nước cao hơn sông Hậu 0,4 mét.

Xưa kia, cù lao này có tên gọi là cù lao Kết. Thị trấn Phú Mỹ xưa có tên gọi làng Hòa Hảo, nơi đức Huỳnh Phú Sổ đản sanh rồi trở thành giáo chủ đạo Hòa Hảo sau này. Ở vùng này, thực phẩm chay là món ăn quen thuộc vì hầu hết cư dân đều là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Những chiếc xe đẩy bán tàu hũ thường lặng lẽ dạo quanh khắp các con đường thị trấn. Khách phương xa đến sẽ chẳng biết họ bán thứ gì, nếu không tò mò hỏi thử, vì chẳng hề nghe tiếng rao như các loại hàng rong khác.

Khi có khách hỏi mua, cô gái bán hàng nhanh tay giở nắp xửng ra. Trong làn khói mù mịt đầy hơi nóng nhẹ tan thấy trong lòng xửng những cái bánh bao, bánh xếp nằm khoe mình trắng tươi trong thau nhựa, đặc biệt, những miếng tàu hũ chiên vàng nằm viền quanh thau nhựa và thành xửng.

Nếu khách mua tàu hũ, cô bán hàng nhẹ tay cầm một miếng, cắt theo chiều dày, cho vào đó nhúm muối tiêu chanh và mấy cọng rau răm, gói lại bằng tấm lá chuối xanh. Vậy là một tay cầm tấm lá chuối, tay kia khách cầm miếng tàu hũ đưa lên miệng cắn. Mùi đậu nành chiên dầu hòa cùng mùi rau răm nồng nã trộn lẫn vị chua mặn của muối tiêu chanh, càng nhai càng nghe bụng dạ sao mà thích quá.

Nếu chưa thỏa, có “quyền” kêu thêm miếng nữa. Ăn xong, khách ăn lần đầu thường ngạc nhiên khi tính tiền. “Chu cha, rẻ vậy sao?!”. Mỗi miếng tàu hũ chiên chừng 5 phân vuông thơm lừng vậy mà chỉ 1.000 đồng.

Nhưng vô quán ăn món này mới thiệt là khoái vì món này được “chế” ra nhiều kiểu chứ không “đơn điệu” như tàu hũ bán xe đẩy. Có điều, ở đây chỉ có hai quán chuyên bán món tàu hũ. Quán Ngọc Trâm là quán đầu tiên “phát pháo” cái món ăn chơi nhiều hấp dẫn này. Ban đầu, đây vốn là một lò tàu hũ, một hôm bà chủ nghĩ phải mở mang công ăn việc làm để có thêm lợi nhuận. Vậy là lò tàu hũ phát triển thêm thành quán bán “4 món ăn chơi mà ngon”, gồm tàu hũ tươi, chiên dòn, tàu hũ hấp và chả đòn.

Đĩa tàu hũ gồm 3 món tàu hũ hấp, chiên và chả đòn. Ảnh: Phương Kiều

Tàu hũ tươi cắt từng miếng dài nhỏ cỡ bề ngang ngón tay, chiên trong dầu, tàu hũ tươi hấp tỏa hơi nóng hổi và chả đòn để trong dĩa dọn ra bàn cạnh dĩa rau răm xanh tươi và chén muối tiêu chanh ớt. Khách cứ tự nhiên chọn món, chấm với muối tiêu chanh ớt mà dùng.

Bà chủ quán Ngọc Trâm cho biết cách làm chả đòn như sau: Tàu hũ tươi dằn hết nước, trộn gia vị vừa ăn, quết rồi nén thành cây như cây mì căng, gói trong lớp nylon trước khi đem hấp chín. Sau đó lột bỏ lớp nylon, cho chả đòn vào nồi hấp để lúc nào cũng nóng khi dọn ra bàn cho khách.

Ăn một thứ hoặc ăn “pha” từng thứ cũng được, cách nào cũng khoái khẩu, càng ăn càng “bắt mê”! Một dĩa tàu hũ 3.000 đồng, 5.000 đồng hoặc 7.000 đồng. Ăn xong, bạn kêu ly sữa đậu nành, nóng hoặc lạnh đều giá 2.000 đồng để “tráng miệng”, càng thêm no nê bụng dạ, bổ dưỡng con người. Chính vì vậy mà đêm đêm khách đến quán nườm nượp, đông nhất là vào các ngày “ăn tương” (ăn chay).

_______________________________________________________________________

(*) Tàu hũ là gọi theo tiếng miền Nam, người miền ngoài gọi đó là đậu khuôn, đậu hũ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới