Thứ Năm, 28/09/2023, 08:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thận trọng khi mua thiết bị y tế trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thận trọng khi mua thiết bị y tế trực tuyến

Chánh Trung

(KTSG Online) – Nhiều người tiêu dùng khiếu nại về việc đặt mua thiết bị y tế có chất lượng thấp, không thể đo các chỉ số sức khỏe hoặc không có hiệu quả trong việc chữa trị triệu chứng của một số bệnh; khi người tiêu dùng yêu cầu đổi/trả thì nhà bán hàng không đồng ý.

Thận trọng khi mua thiết bị y tế trực tuyến

Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua sắm các thiết bị y tế tế trực tuyến. Ảnh: Chánh Trung

Khi nhận hàng, người tiêu dùng xem xét kỹ biên lai giao nhận của đơn vị vận chuyển, đặc biệt là phần thông tin người bán. Nếu thông tin người bán trên biên lai không khớp với sàn TMĐT/trang web TMĐT, người tiêu dùng nên từ chối nhận hàng.

Bên cạnh các sàn/trang web thương mại điện tử (TMĐT) uy tín, đã xuất hiện một số trường hợp người tiêu dùng bị vi phạm quyền lợi khi mua thiết bị y tế qua một số sàn/trang web TMĐT chưa đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương.

Cụ thể, người tiêu dùng khiếu nại về việc đặt mua thiết bị y tế có chất lượng thấp, không thể đo các chỉ số sức khỏe hoặc không có hiệu quả trong việc chữa trị triệu chứng của một số bệnh, tuy nhiên, khi người tiêu dùng yêu cầu đổi/trả thì nhà bán hàng không đồng ý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, khi người mua hàng gửi khiếu nại đến cơ quan này, các thông tin về phía bán hàng không được thể hiện rõ ràng, không có các tài liệu để chứng minh việc mua bán hay thanh toán đã thành công.

Đa phần các trang web bán hàng không yêu cầu người mua hàng phải đăng ký, đăng nhập tài khoản cá nhân, mà chỉ yêu cầu cung cấp một số thông tin cơ bản như tên và số điện thoại là có thể mua hàng. Người tiêu dùng cũng không nhận được xác nhận đơn hàng qua điện thoại, email.

Trong các vụ việc được người tiêu dùng khiếu nại, đa phần người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc xác định căn cứ pháp lý khi phản ánh, khiếu nại do không cung cấp được bằng chứng đã mua hàng tại trang web TMĐT bán hàng.

Thiết bị y tế là sản phẩm rất hữu ích cho người tiêu dùng có nhu cầu theo dõi, bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì nhu cầu này càng tăng cao.

Để hạn chế tình trạng người tiêu dùng bị vi phạm quyền lợi khi  mua thiết bị y tế qua mạng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng tại những sàn TMĐT/trang web TMĐT đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương. Cách xác thực như sau: sàn TMĐT/trang web TMĐT có hình ảnh logo đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương ở cuối màn hình giao diện. Khi bấm vào logo sẽ được chuyển hướng tới trang web Hệ thống Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương (http://online.gov.vn), trong đó thể hiện thông tin của sàn TMĐT/trang web TMĐT đó.

Nếu bấm chuột vào logo mà không được dẫn tới trang web trên, doanh nghiệp có dấu hiệu cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng về việc đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương.

Lựa chọn sàn TMĐT/trang web thực hiện đầy đủ các bước cho phép người tiêu dùng đặt hàng, cụ thể như sau: có yêu cầu đăng nhập/đăng ký khi mua hàng (đây là cơ sở để người tiêu dùng xem lại các đơn hàng đã thực hiện); thể hiện thông tin đơn hàng sau khi người tiêu dùng đặt hàng thành công như mã đơn hàng, thông tin người bán, thông tin người mua, đơn vị vận chuyển, thời gian dự kiến nhận hàng,…; và có gửi tin nhắn/email đến người tiêu dùng thông báo về việc đã đặt hàng thành công.

Ngoài ra cần tìm hiểu, tham khảo kỹ từ bạn bè, người thân, mạng internet về sàn TMĐT/trang web TMĐT và tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, hóa dịch vụ trước khi thực hiện giao dịch.

Nhanh chóng phản ánh và yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế giải quyết các yêu cầu khi cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Trường hợp không được giải quyết thỏa đáng, cần liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được bảo vệ theo quy định của pháp luật, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

 

Mời xem thêm:

Bộ Y tế khuyến cáo tình trạng người dân đổ xô mua máy tạo oxy, bình oxy

Ngân sách chi 5.350 tỉ đồng mua vaccine, trang thiết bị phòng Covid-19

Xử lý những đối tượng lợi dụng virus Corona để đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới