Thứ Hai, 29/05/2023, 06:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm quyền cho tham tán thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm quyền cho tham tán thương mại

(TBKTSG Online) – 55 tham tán thương mại của Việt Nam tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có mặt tại Hà Nội tham dự Hội nghị tham tán thường niên (diễn ra ngày 20-2). Theo thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, từ năm 2008, nhiệm vụ của các tham tán thương mại sẽ không mang nặng về hình thức và thụ động như thời gian vừa qua.

“Từ năm nay, các tham tán phải tham gia thẩm định các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và đề xuất các biện pháp trọng điểm tại thị trường phụ trách”, ông Biên cho biết. Đây là một bước đề cao vai trò và trách nhiệm của các cán bộ ngoại giao làm kinh tế tại nước ngoài, thúc đẩy các tham tán làm việc có trách nhiệm hơn với Chính phủ và là cầu nối hữu hiệu hơn cho các doanh nghiệp trong nước.

Bộ Công Thương yêu cầu tại các cuộc tiếp xúc kéo dài sau hội nghị chính thức, các tham tán thương mại sẽ tiếp tục có mặt tại Huế và TPHCM trong các cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp để nói về những bất cập tại sao không nắm đầy đủ tình hình trong nước và chưa thật sự giúp được doanh nghiệp trong các cuộc xúc tiến vào thị trường nước ngoài, thay cho những cuộc gặp gỡ mang nặng tính thủ tục như những năm trước.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Chính phủ đã có văn bản chính thức sắp xếp lại cơ cấu tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài. Hiện tại, có 55 tham tán tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Sẽ thiết lập thêm thương vụ ở một số thị trường hiện đang cần mở rộng và rút gọn lại tham tán ở một số thị trường không còn phát huy tác dụng”, ông Biên nói.

Cụ thể, tại Brussels (Bỉ) sẽ có hai thương vụ. Một thương vụ giải quyết chính sách thương mại song phương và một thương vụ giải quyết chính sách đa phương cho cả khối EU, vì một thương vụ đảm trách cả 27 nước châu Âu như hiện tại là quá tải.

Việt Nam cũng sẽ mở thêm thương vụ tại Venezuela, Israel và một vài nước châu Phi khác.

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới