Thứ Hai, 3/10/2022, 09:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán hấp dẫn dòng vốn ngoại

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài đang là điểm sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều tháng qua, dù khó có đột biến song theo nhiều chuyên gia, xu hướng mua ròng có thể sẽ duy trì mạnh trong giai đoạn cuối năm, bởi thị trường Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Trong tháng 7-2022, dòng tiền ngoại bán ròng khoảng 1 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên tính từ đầu năm tới nay, khối này vẫn duy trì xu thế mua ròng. Đặc biệt, trong nhiều tháng qua, dòng tiền khối ngoại đã góp phần tích cực vào xu thế hồi phục của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Bà Trần Thị Khánh Hiền – Giám đốc Khối phân tích của VNDIRECT, cho biết kể từ tháng 4, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quay trở lại mua ròng trên TTCK Việt Nam. Khối lượng mua ròng 2 tháng đạt gần 10.400 tỷ đồng và nếu tính trong 7 tháng năm 2022, khối ngoại mua ròng hơn 1.600 tỷ đồng. Diễn biến này là rất tích cực nếu như nhìn lại bối cảnh khối ngoại bán ròng liên tục từ giữa năm 2020.

Cũng theo bà Hiền, dòng vốn ngoại thông minh vẫn sẽ chọn Việt Nam là điểm đến bởi các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan với TTCK Việt Nam với mức tăng trưởng tốp đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng với đó, chính sách điều hành chắc tay của Ngân hàng Nhà nước đã được kiểm định trong bối cảnh FED tăng liên tục lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ. Lạm phát của Việt Nam có xu hướng tăng theo tình hình chung của thế giới song vẫn được kiểm soát ở mức có thể chấp nhận. Đồng tiền Việt Nam tiếp tục duy trì sức mạnh ổn định trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực như Yên (Nhật), Ringgit (Malaysia), Baht (Thái)… chịu áp lực mất giá trước đồng USD.

Tính ổn định của nền kinh tế Việt Nam là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán – Ảnh: TL

Nhiều chuyên gia cho rằng, những nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc rà soát, điều tra, xử lý các sai phạm trên thị trường chứng khoán thời gian qua cũng góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường và tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Dòng vốn ETF trong các tháng cuối năm có thể vẫn duy trì sức hấp dẫn nhất định thu hút các nhà tư trong khu vực như Đài Loan, Singapore, Thái Lan, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select), nơi các nhà đầu tư cá nhân Đài Loan, Singapore, Thái Lan chiếm chủ đạo về giao dịch này.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền đến từ VNDIRECT, trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đầu ngành đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa trong khi ETF là một sản phẩm đơn giản và là cách nhanh nhất để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam thì sở hữu ETF cũng sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Nhận định của SSI Research thì cho rằng, dòng vốn thông minh trong khu vực lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, do họ hiểu rõ đặc tính của TTCK Việt Nam và tin rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam cũng sẽ như các thị trường Thái Lan, Đài Loan 5 năm hay 10 năm về trước. Vì vậy khi thị trường giảm là cơ hội để giải ngân và tích lũy.

Góc nhìn trung lập của SSI Research cũng chỉ ra xu hướng dòng tiền rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và giảm thiểu rủi ro dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu. TTCK Việt Nam dự báo cuối năm sẽ duy trì tích cực và có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân.

Tổng hợp từ TTXVN, Cổng thông tin Bộ TC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới