Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thị trường trung tâm dữ liệu hấp dẫn các nhà đầu tư

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian gần đây thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường này thu hút đầu tư nhằm đáp ứng xu hướng số hóa, đẩy mạnh kinh tế số, phát triển mạnh thương mại điện tử cũng như đón nhu cầu tăng cao do áp dụng những chính sách quản lý mới.

Một trung tâm dữ liệu tại TPHCM. Ảnh: DNCC

Nhu cầu dữ liệu gia tăng, kéo theo cơ hội cho trung tâm dữ liệu

Trao đổi với KTSG Online, lãnh đạo một công ty của Mỹ cho biết thời gian gần đây số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây (thuê dịch vụ công nghệ thông tin, phần mềm…) tại Việt Nam tăng nhanh. Nhằm cung cấp dịch vụ cho khách hàng tốt hơn cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, công ty này đã đặt trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Theo Nghị định 53/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-10-2022, dữ liệu về thông tin cá nhân của người dùng dịch vụ Internet tại Việt Nam phải được lưu trữ trong nước.

Còn lãnh đạo một công ty chuyên cung cấp giải pháp số hóa doanh nghiệp và thương mại điện tử cho KTSG Online biết, vài năm nay trước nhu cầu số hóa, mua hàng qua mạng ngày càng tăng, công ty này đã phải tăng gấp đôi số lượng máy chủ thuê tại các trung tâm dữ liệu.

Trong cuộc trao đổi với KTSG Online, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội – một đơn vị quản lý và tư vấn về bất động sản – cho biết qua ghi nhận từ các khách hàng là đơn vị bán lẻ, Savills nhận thấy sự thay đổi trong thói quen mua sắm và nhu cầu giải trí trực tuyến trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng nổ đã làm tăng nhu cầu dành cho trung tâm dữ liệu. Bên cạnh đó, nhà tư vấn này cũng ghi nhận việc một số tập đoàn công nghệ có nhu cầu mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam thời gian vừa qua.

Theo Savills Hà Nội, tại Việt Nam giá trị thị trường trung tâm dữ liệu đạt 858 triệu đô la Mỹ vào năm 2020, trong khi năm 2019 đạt mức 728 triệu đô la Mỹ. Thị trường này cũng đồng thời được dự báo có tốc độ tăng trưởng đạt gần 15% mỗi năm cho đến năm 2026.

Dòng vốn đổ về từ cả doanh nghiệp nội ngoại

Cách đây hơn một tháng, Công ty Cổ phần VNG đã đưa vào vận hành một tâm dữ liệu mới ở khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM có quy mô 7.800 m2 và tổng diện tích sàn sử dụng 12.400 m2. Trung tâm dữ liệu này cung cấp các giải pháp hạ tầng cho cả khách hàng lẫn nhu cầu từ nội bộ của VNG. Bước đầu, VNG Data Center sẽ cung cấp 410 tủ rack (tủ lắp đặt máy chủ), sau đó sẽ mở rộng lên đến 1.600 tủ rack để đáp ứng kịp thời sự tăng trưởng được kỳ vọng là mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số. Đây là trung tâm dữ liệu thứ 2 được VNG đầu tư tại Việt Nam.

Tháng 10 năm ngoái, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, bao gồm trung tâm dữ liệu. Theo đó, Viettel Cloud sở hữu hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với 13 trung tâm, quy mô hơn 9.000 tủ rack trên 60.000 m2 mặt sàn.

Viettel cho biết, tới năm 2025 Viettel Cloud sẽ được đầu tư thêm 10.000 tỉ đồng để mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Theo lộ trình, tới năm 2030, Viettel sẽ nâng mức đầu tư lên 40.000 tỉ đồng với quy mô 34.000 rack.

Tháng 8 năm ngoái, CMC Telecom đã khai trương Data Center Tân Thuận, TP.HCM có tổng diện tích hơn 13 ngàn m2 với hệ thống 1.200 tủ rack. Ngoài trung tâm dữ liệu này, CMC Telecom còn sở hữu 2 trung tâm dữ liệu khác đặt tại CMC Tower (Hà Nội) và SHTP (TP.HCM).

Ngoài các doanh nghiệp trên, tập đoàn FPT cũng đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng 4 trung tâm dữ liệu lớn ở Hà Nội và TP.HCM trong nhiều năm qua. Tương lai, FPT tiếp tục đầu tư 2.300 tỉ đồng cho các trung tâm dữ liệu mới. Tại Khu Công nghệ cao quận 9, TP.HCM, FPT đang xây dựng một trung tâm dữ liệu có diện tích 20.000m2, cung cấp 3.600 rack.

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu lớn tại Việt Nam, Tập đoàn VNPT cũng đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu đặt tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… trong đó có những trung tâm dữ liệu được hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Nhật Bản.

Thị trường trung tâm dữ liệu gần đây không chỉ thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp nội mà còn thu hút cả nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Mới đây, công ty trung tâm dữ liệu của Úc, Edge Centres, đã mở rộng sang châu Á, với việc triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên có tên EC51 tại TP.HCM với sự cộng tác của Đại học Quốc gia Việt Nam. Được biết tập đoàn này cũng có kế hoạch mở thêm một trung tâm nữa tại TP.HCM.

Còn GAW Capital (Hồng Kông) đã mua lại khu đất xanh tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP.HCM để hình thành trung tâm dữ liệu dự kiến rộng hơn 18 ngàn m2 sẽ vận hành vào năm 2024. NTT GDC (Nhật Bản) và một công ty của Việt Nam là Quang Dũng Technology (QD.Tek) đã cùng phát triển một trung tâm dữ liệu mới đặt tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn với tổng vốn đầu tư 56 triệu đô la Mỹ với diện tích sàn gần 17 ngàn m2, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024.

Theo một báo cáo gần đây được công ty bất động sản Cushman & Wakefield phát hành, TP.HCM nằm trong nhóm địa bàn có giá đất phải chăng nhất để phát triển trung tâm dữ liệu trên toàn cầu. Bảng xếp hạng được đánh giá theo 13 tiêu chí bao gồm quy mô thị trường, kết nối cáp quang, chi phí điện năng và rủi ro môi trường, nhằm xác định năng lực cạnh tranh của các thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Trong khi phần lớn các thị trường lớn nhất tại Châu Á Thái Bình Dương đang chịu áp lực giá đất tăng đặc biệt cao, chỉ có TP.HCM nằm trong nhóm 10 thành phố trên toàn cầu có giá đất phải chăng cho trung tâm dữ liệu.

Theo báo cáo quí 4-2022 của Cushman & Wakefield, giá thuê đất khu công nghiệp trung bình đạt 159 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Việt Nam có rất nhiều yếu tố cho thấy tiềm năng phát triển lớn về trung tâm dữ liệu trong tương lai, với hơn 70% tỉ lệ dân số đã sử dụng internet.

Cung cấp thông tin cho báo chí gần đây, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng, cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số của Việt Nam hiện tại còn phân tán và kém phát triển so với quy mô dân số của thị trường và nhu cầu sử dụng dịch vụ internet. Tuy nhiên, hạn chế trên đồng thời cũng lại là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia và xây dựng trung tâm dữ liệu từ sớm.

“Việt Nam đang có những đặc tính cần thiết để trở thành một thị trường trung tâm dữ liệu lớn trong khu vực,” bà Trang Bùi nhận định.

Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, phần lớn các nhà phát triển nước ngoài đến với Việt Nam sẽ mong muốn thông qua việc kí kết hợp tác với các nhà phát triển nội địa. Khu vực phía nam TP.HCM được ưu tiên đặt cơ sở cho các trung tâm dữ liệu, nhờ vào việc đảm bảo nguồn điện và độ trễ dữ liệu. Tuy nhiên, giá đất tại TP.HCM cũng tăng lên trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và nguồn cung cấp điện hiện tại hoặc tương lai vẫn còn hạn chế. Điều này đang thúc đẩy các dự án phát triển trung tâm dữ liệu đến các tỉnh lân cận như Bình Dương hoặc Đồng Nai.

Một trung tâm dữ liệu do VNG đầu tư. Ảnh: DNCC

Hiện cả nước có khoảng hơn 30 trung tâm dữ liệu do hơn chục doanh nghiệp nội ngoại, liên doanh đầu tư cung cấp dịch vụ.

Do đặc điểm là cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, cần an toàn, ổn định và bảo mật nên các doanh nghiệp cạnh tranh thu hút khách hàng bằng các chứng chỉ quốc tế.

Viettel cho biết toàn bộ hạ tầng trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp này tuân thủ, đạt các tiêu chuẩn quốc tế ANSI/TIA-942-B:2017 Rated-3 Constructed Facilities. Còn với trung tâm dữ liệu mới đưa vào hoạt động, VNG cũng công bố đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho trung tâm dữ liệu cả về thiết kế (TCDD) và thiết bị lắp đặt (TCCF), cấp bởi Uptime Institute. CMC thì cho biết trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận được B-Barcelona Singapore thiết kế tuân thủ theo các tiêu chuẩn bảo mật cho một DC hiện đại như PCI DSS, ISO 27001:2013/ ISO 9001:2015… CMC Tân Thuận sở hữu chứng chỉ Uptime Tier III cho cả thithiết, xây dựng và cũng sở hữu chứng chỉ TVRA (Threat, Vulnerability and Risk Assessment). Tiêu chuẩn TVRA là tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà nước Singapore quy định cho các trung tâm dữ liệu tại quốc gia này và được các nước trong khu vực tham khảo và áp dụng…

Cơ hội để bước vào đường đua trung tâm dữ liệu số

Theo chia sẻ của các chuyên gia tại VNNIC Internet Conference 2022, Việt Nam đang có cơ hội lớn để trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong dự thảo quy hoạch hạ tầng thông tin truyền thông đến năm 2030, Bộ Thông tin Truyền thông đã đặt ra các yêu cầu phát triển với Internet Việt Nam chặng đường sắp tới. Trong đó Việt Nam sẽ trở thành digital hub – nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và thế giới.

Hiện tại, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang có 3 digital hub là HongKong (Trung Quốc), Singapore và Nhật Bản. Để trở thành trung tâm số của khu vực, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với một số quốc gia như Thái Lan, Malaysia trong “cuộc đua” giành vị trí trung tâm số tiếp theo trong khu vực. Để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần phải hoàn thiện và nâng cao hơn nữa hạ tầng Internet, hạ tầng số.

Được biết, năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn là năm dữ liệu. Và tại một sự kiện gần đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trung tâm dữ liệu. Bên cạnh đó ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt sử dụng các trung tâm dữ liệu do doanh nghiệp nội đầu tư.

Còn tại diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức gần đây, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng: “Kinh tế số thế giới có quy mô lớn nhưng mới chỉ ở mức tiềm năng và đây là cơ hội của Việt Nam.”

Vị doanh nhân có nhiều năm gắn bó với lĩnh vực công nghệ thông tin này cho rằng, để phát triển kinh tế số tại Việt Nam, phải ưu tiên phát triển các hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, trong đó có hạ tầng điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu.

Do đó, cơ quan quản lý cần xây dựng chính sách thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào hạ tầng kinh tế số. Chính sách ưu đãi liên quan đến mặt bằng đất đai, thuế phí và thủ tục hành chính minh bạch, nhanh chóng… Ngoài ra, cũng cần khuyến khích sử dụng sản phẩm dịch vụ trong nước, có thể theo hình thức đặt hàng sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới