Thứ Hai, 23/05/2022, 16:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thông xe kỹ thuật ‘cao tốc’ hơn 6.300 tỉ đồng nối Kiên Giang- Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông xe kỹ thuật ‘cao tốc’ hơn 6.300 tỉ đồng nối Kiên Giang- Cần Thơ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi kết nối từ tỉnh Kiên Giang đến TP Cần Thơ được xây dựng có tiêu như đường cao tốc loại A với tổng mức đầu tư 6.355,3 tỉ đồng đã chính thức được thông xe kỹ thuật vào chiều 15-10.

Thông xe kỹ thuật ‘cao tốc’ hơn 6.300 tỉ đồng nối Kiên Giang- Cần Thơ
Tuyến 'cao tốc' Lộ Tẻ- Rạch Sỏi nối Kiên Giang với Cần Thơ được thông xe kỹ thuật. Ảnh: CK

Theo đó, dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư là 6.355,3 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, vốn ODA là 200 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 4.549 tỉ đồng và vốn đối ứng của Chính phủ là 1.806,3 tỉ đồng.

Theo phân kỳ đầu tư, dự án hiện được xây dựng có tiêu chuẩn phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A; vận tốc thiết kế 80 km/giờ; có 4 làn xe và dải phân cách cứng ở giữa; kết cấu mặt đường láng nhựa với tổng chiều dài 51 km. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư với quy mô 6 làn xe, có vận tốc thiết kế là 100 km/giờ.

Tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi có điểm đầu dự án tại km 2+104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, kết nối vào cầu Vàm Cống đã đưa vào khai thác trước đó; điểm cuối dự án tại km 53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối vào tuyến tránh Rạch Giá.

Sau 4 năm thi công, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đủ điều kiện để thông xe kỹ thuật, nhưng các đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để chính thức khai thác vào cuối năm nay theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Tại lễ thông xe kỹ thuật dự án, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, giúp kết nối các Trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đồng thời mở ra một tuyến mới kết nối TPHCM đến các địa phương ĐBSCL.

Theo Phó Thủ tướng, việc đưa dự án này khai thác chính thức vào cuối năm nay sẽ tiếp tục góp phần cải thiện mạng lưới đường bộ giao thông trong khu vực, kết nối khu vực phía Tây của ĐBSCL, tạo thành tuyến trục thứ hai song song với quốc lộ 1 kết nối đến TPHCM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo thực hiện, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật để dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi hoàn thành đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Ông Bình lưu ý hai địa phương là Cần Thơ và Kiên Giang chủ động hỗ trợ giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới