Thứ Tư, 26/01/2022, 06:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ đô Nepal dần trở lại bình thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ đô Nepal dần trở lại bình thường

Phúc Minh

Thủ đô Nepal dần trở lại bình thường
Sinh hoạt tại thủ đô Kathmandu, Nepal, dần trở lại bình thường. Ảnh: CTnow

(TBKTSG Online) – Cuộc sống tại thủ đô Kathmandu, Nepal, đang dần trở lại bình thường. Ngày 29-4, các ngân hàng đã mở cửa trở lại trong vài giờ để người dân có thể đến rút tiền mặt mua bán nhu yếu phẩm, các cửa hàng cũng mở cửa trở lại sau 3-4 ngày đóng cửa, trong khi sân bay thủ đô Kathmandu cố gắng vận hành các chuyến bay.

Hiện vẫn có hàng ngàn người xếp hàng tại các bến xe buýt để rời khỏi thủ đô. Nhiều người cho biết muốn về quê để tìm người thân, trong khi nhiều người khác lo sợ dư chấn do gần tâm chấn động đất.

Trong ngày 29-4, xung đột giữa người dân và cảnh sát chống bạo động đã xảy ra tại thủ đô Kathmandu khi khoảng 200 người sống sót sau thảm họa tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kathmandu yêu cầu chính phủ tăng số lượng xe đưa người dân ra khỏi thủ đô, cũng như cải thiện hoạt động phân phát hàng viện trợ.

Quan chức Nepal thừa nhận hoạt động cứu hộ, cứu trợ còn chậm và cam kết sẽ thúc đẩy hoạt động này hiệu quả hơn. Quan chức Nepal cũng cho biết chưa tiếp cận được một số khu vực, đặc biệt là những khu vực vùng núi, dù hàng cứu trợ quốc tế đang đổ về Nepal từ khắp nơi trên thế giới.

Một trong những khó khăn cho lực lượng cứu hộ hiện nay là lở tuyết vẫn tiếp tục xảy ra tại một số khu vực. Các nhóm cứu trợ cũng cho biết việc tiến sâu vào khu vực gần tâm chấn gặp nhiều khó khăn. Người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc Jens Laerke nói:  “Chúng tôi đang tiếp cận từng bước chậm vào khu vực vùng núi xa xôi, gần tâm chấn của động đất. Theo đánh giá của chúng tôi, tình hình tại những khu vực này thực sự rất tồi tệ”.

Năm ngày sau khi động đất xảy ra, cơ hội tìm kiếm những người còn sống sót trong đống đổ nát hầu như không còn. Tuy vậy, vẫn có những điều kỳ diệu xảy ra khi  nhóm cứu hộ cứu được một người đàn ông sau 80 giờ mắc kẹt. 

Liên quan đến tình hình sau động đất, các bệnh viện tại thủ đô Kathmandu và các thành phố khác đang quá tải với số người bị thương đổ về. Ngày 29-4, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala đã đến các bệnh viện để đánh giá tình hình.

Cùng ngày, chính phủ Nepal yêu cầu các nước không gửi thêm đội cứu hộ và tìm kiếm đến nước này. Giới chức Nepal cho rằng họ cảm thấy đã đủ khả năng đối phó với các yêu cầu cấp thiết trong việc tìm kiếm và cứu hộ với các nhóm chuyên gia nước ngoài đang triển khai xung quanh thủ đô Kathmandu. Bên cạnh đó, sân bay Kathmandu với một đường băng duy nhất đang vất vả đón nhận các chuyến bay đi và đến mang theo hàng cứu trợ và các đội cứu hộ từ nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó, các chuyến hàng viện trợ đầu tiên với lương thực và nước uống đã đến Nepal vào cuối tuần trước.

Đọc thêm:

>> Chạy đua cứu hộ tại Nepal, 5.057 người đã thiệt mạng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới