Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thử nghiệm giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám bệnh điện tử từ 1-4

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-4 tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế và giấy hẹn khám lại, tiến tới thực hiện chính thức trên cả nước từ ngày 1-7.

Người dân xếp hàng chờ làm thủ tục khám chữa bệnh tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Theo TTXVN, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về sửa đổi, bổ sung quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan.

Điểm đáng chú ý là Bộ Y tế bổ sung 2 bảng dữ liệu mới gồm bảng dữ liệu giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế và bảng dữ liệu giấy hẹn khám lại.

Theo lộ trình, từ ngày 1-4 tới đây, cơ quan bảo hiểm xã hội và các bệnh viện trong cả nước sẽ triển khai thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử đối với giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế và giấy hẹn khám lại, tiến tới triển khai chính thức trên cả nước từ ngày 1-7.

Bộ sẽ phối hợp với Cục C06 (Bộ Công an), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để nghiên cứu, triển khai tích hợp 2 loại giấy tờ này trên các ứng dụng VNeID, VssID (phiên bản điện tử). Đơn vị kỳ vọng khi hai loại giấy tờ này được tích hợp sẽ giúp người bệnh khi làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tái khám chỉ cần xuất trình giấy chuyển tuyến phiên bản điện tử hoặc giấy hẹn khám lại điện tử trên ứng dụng VNeID hoặc VssID (có tích hợp sẵn mã QR).

Ngoài ra, việc triển khai công tác này cũng sẽ tạo kho dữ liệu tập trung phục vụ phân tích, thống kê, kịp thời điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế sát với thực tế,  đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời, tạo thuận lợi, tiện ích cho người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận, làm các thủ tục chuyển tuyến hoặc tái khám, hạn chế các trường hợp gian lận trong công tác chuyển tuyến, hỗ trợ cơ quan bảo hiểm xã hội trong công tác giám định, thanh toán bảo hiểm y tế.

1 BÌNH LUẬN

  1. Vấn đề không phải là bỏ “giấy” để chuyển qua “số”. Bình mới, rượu phải mới. Thay đổi đồng bộ cách nghĩ cách làm để dân bớt khổ. Khi chuyển tuyến, toàn bộ hồ sơ lịch sử của bệnh nhân phải được số hóa và xử lý một cách thống nhất, từ nơi ban đầu KCB cho đến nơi mới. Tránh vẽ ra thêm thủ tục, tăng chi phí và thời gian với người bệnh. Đi kèm với đó là thủ tục thanh toán BHYT, kể cả các loại hình bảo hiểm dịch vụ khác, cũng phải kết nối đồng bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới