Thứ bảy, 25/01/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Thu về lại nhớ… bánh rán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu về lại nhớ... bánh rán

Bùi Thị Thanh Hương

Chảo dầu rán bánh. Ảnh: Thanh Hương

(TBKTSG Online) - Tiết trời chuyển sang thu rồi chẳng mấy chốc đông sẽ tới, đây cũng là lúc nhiều người thèm ăn bánh rán, món quà vặt bình dân thường được bán ở những gánh hàng rong trên vỉa hè Hà Nội.

Còn nhớ hồi sinh viên, mỗi khi trời se lạnh, hàng bánh rán ngay trước cổng trường lại đắt hàng. Bác bán bánh rán có gương mặt tròn tròn phúc hậu, lúc nào cũng ửng hồng. Cùng mấy cô bạn sinh viên ngồi quanh chiếc chảo bánh rán chờ đến lượt mình mà ứa nước miếng vì thèm và đợi… hơi lâu. Mùi bánh rán thơm phưng phức lan tỏa khắp nơi. Không giống với mùi nem rán hay thịt rán, mùi bánh rán đặc biệt bởi hương vị từ bột nếp trộn lẫn bột gạo tẻ được làm nóng ở nhiệt độ hơn 100 độ C.

Bác bán hàng vừa nặn bánh, vừa lật giở và vớt những chiếc bánh mới chín vàng rộm để trên vỉ cho bớt dầu. Bánh rán có hai loại là bánh mặn và bánh ngọt. Bánh mặn được tạo hình thon thon như quả trứng, nhân bên trong là thịt lợn xay trộn với chút miến, mộc nhĩ và hành hoa. Bánh rán mặn ăn kèm nước mắm pha chút dấm, đường, ớt, thêm su hào và cà rốt tỉa hình hoa.

Bỏ miếng bánh rán mặn vào miệng sau khi đã nhúng vào nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon kết hợp giữa bột gạo nếp rán thơm phức quyện vào vị đậm đà của thịt bằm cùng miến, mộc nhĩ. Chút chua cay, ngọt dịu từ nước chấm pha chế và vị giòn sần sật của su hào, cà rốt khiến thực khách muốn ăn thêm mấy chiếc bánh nữa mà không ngấy. Mùa đông rét mướt, gặp những ngày phải học thông tầm thì bánh rán mặn là sự lựa chọn của phần lớn sinh viên chúng tôi, do bánh nóng ngon miệng, chỗ ngồi ấm cúng mà giá lại rẻ (hồi đó có 500 đồng/chiếc).

Đã ăn bánh mặn rồi chẳng nhẽ lại không thử thêm chiếc bánh ngọt? Bánh ngọt có hình tròn trịa, nhân đỗ xanh giã nhuyễn và đồ chín, trộn thêm chút dừa nạo và đường trắng. Để bánh thêm ngon mắt và thêm hương, bác bán hàng lăn bánh qua đĩa vừng trắng trước khi thả vào chảo dầu sôi. Nhờ vậy mà bánh có mùi thơm rất hấp dẫn của bột gạo nếp, của vừng ngay khi được bỏ vào chảo rán.

Bánh rán ngọt. Ảnh: Thanh Hương
Bánh rán mặn. Ảnh: Thanh Hương

Bánh vớt ra để ráo mỡ, thơm phưng phức khiến ai cũng muốn bỏ ngay vào miệng. Vỏ bánh giòn rụm thơm ngon, vị bùi bùi của vừng, cộng với chất đậm đà thơm ngon của bột nếp rất hợp với cái ngọt thanh của nhân đỗ xanh trộn dừa.

Nếu bánh rán mặn ăn lúc nóng mới ngon thì bánh rán ngọt vẫn đầy hấp dẫn khi đã nguội. Cái giỏi của người làm bánh là giữ được độ giòn tan của sản phẩm trong thời gian tương đối lâu, kể cả khi bánh không còn nóng.

Một điều tài tình nữa là vỏ và nhân bánh không dính chặt vào nhau, nếu lắc lắc chiếc bánh ta sẽ cảm nhận được sự chuyển động của viên nhân đỗ xanh bên trong. Bây giờ một số hàng bánh rán làm được điều này, và bánh của họ thường bán rất chạy vì ai cũng ưa chuộng.

Bây giờ, không còn thấy hàng bánh rán trước cổng trường, có lẽ do hàng rong không được phép bán gần cổng trường như xưa. Cũng có thể vì sinh viên thời nay rủng rỉnh túi tiền khá hơn thời chúng tôi và các bạn có nhiều lựa chọn hơn khi ăn quà vặt như bún, miến, phở, bánh mỳ, bánh ngọt kiểu châu Âu… Nhưng hương vị thơm ngon đậm đà của bánh rán gánh rong ngày nào cùng với hơi ấm từ bếp than và chảo dầu vẫn luôn ở trong tâm trí chúng tôi để mỗi khi nhớ đến lại cảm thấy thật ấm áp giữa cái lạnh của mùa đông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới