Thứ Sáu, 31/03/2023, 21:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thúc đẩy chuyển đổi số, chống ô nhiễm để hướng tới phát triển bền vững

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, lãnh đạo TPHCM cho rằng phát triển bền vững là con đường duy nhất phải đi. Và thành phố đang triển khai nhiều đề án quan trọng để phát triển bền vững.

Thông tin này được ghi nhận tại sự kiện Hội nghị “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp với UBND TPHCM và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào chiều ngày 2-6.

Từ phải sang, ông
Từ trái sang, ông Võ Văn Hoan (thứ 2) và bà Đại sứ Thụy Điển (thứ 4) tham quan triển lãm tại hội nghị. Ảnh: L6 Hoàng

Hội nghị nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển – Việt Nam trong lĩnh vực phát triển bền vững thông qua việc trưng bày các giải pháp xanh của các doanh nghiệp Thụy Điển.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố đang phải chịu sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng.

Bên cạnh đó là những tác động do con người gây nên như sụt giảm nước ngầm, sụt lút đô thị. Tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất và sinh hoạt đang gây sức ép lên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện của thành phố.

“Thành phố nhận thấy rằng, phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển của mình”, ông Hoan nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, theo ông Hoan, chính quyền TPHCM đang triển khai các đề án quan trọng như xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, quy hoạch giao thông, quy hoạch chống ngập và xử lý nước thải, xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo và nhiều đề án quan trọng ở lĩnh vực giáo dục và y tế và phát triển nhân lực.

TPHCM cũng nỗ lực chuyển đổi cơ cấu từ nền kinh tế thâm dụng lao động phổ thông sang nền kinh tế dịch vụ và sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ đột phá, khuyến khích phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

“Tầm nhìn của chúng tôi ở tương lai gần, TPHCM không chỉ là một trung tâm kinh tế của Việt Nam và còn là một trung tâm kinh tế mới của Đông Nam Á với sự kết nối chặt chẽ với các trung tâm kinh tế hiện hữu. Thành phố sẽ trở thành một điểm kết nối quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu tại khu vực”, ông Hoan nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, ngoài việc phát huy tối đa nguồn lực của mình, thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác Thụy Điển cũng như cộng đồng quốc tế ở khía cạnh tài chính xanh, công nghệ xanh và nâng cao năng lực. Ông mong rằng trong thời gian tới, TPHCM và Thụy Điển sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết mà thành phố đang đối mặt, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, diễn giả thảo luận về Triển vọng của Việt Nam không nhiên liệu hóa thạch của chương trình. Ảnh: Lê Hoàng

Theo Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam bà Ann Måwe, là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu nhiều giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

“Với chuỗi sự kiện lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển-Việt Nam cùng sáng tạo để hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai”, bà Đại sứ Måwe nói.

Chương trình sẽ cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các giải pháp xanh để phát triển bền vững của các doanh nghiệp Thụy Điển. Qua đó bạn sẽ thấy rõ hơn hình ảnh của đất nước Thụy Điển – Trung tâm đổi mới sáng tạo bền vững mang tính đột phá.

Theo Ban tổ chức, những bài tham luận, diễn thuyết, hội thảo, chuyên đề và triển lãm trong chương trình sẽ tạo nên một diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà nghiên cứu và những người tiên phong đổi mới của Việt Nam và Thụy Điển cùng trao đổi để mở rộng quan hệ đối tác và cùng tham gia quá trình sáng tạo đột phá.

Các chủ đề trọng tâm của chương trình bao gồm  năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên phụ liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn.

Tại chuỗi sự kiện, các tập đoàn Thụy Điển đang có mặt tại Việt Nam như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Atlas Copco, Tetra Pak sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp điển hình nhằm mang lại lợi ích cho Việt Nam và quan hệ đối tác Việt Nam-Thụy Điển, cùng với sự tham gia từ các đối tác khu vực công và tư của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới