Thứ bảy, 22/02/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Thưởng thức bánh canh ghẹ Cầu Bông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thưởng thức bánh canh ghẹ Cầu Bông

Mỹ Hà

(TBKTSG Online) - Ở góc Cầu Bông - cây cầu nối giữa quận 1 và quận Bình Thạnh (TPHCM) - có một quán bánh canh thu hút khá đông thực khách. Điểm đặc biệt của quán này là bán món bánh canh nấu với ghẹ. Những con ghẹ to, đỏ au, xếp chồng lên nhau, bày ra trong tủ kính trông rất bắt mắt.

Thưởng thức bánh canh ghẹ Cầu Bông
Quán vào giờ cao điểm - ảnh: Mỹ Hà

Bánh canh là món có từ rất lâu, khá phổ biến ở miền Nam, đến mức không chỉ là món ăn sáng mà người Sài Gòn. có thể ăn vào bất kể giờ giấc nào. Tuy nhiên, bánh canh nấu với giò heo có thể nói là quen thuộc nhất. Bánh canh cua thì ít phổ biến hơn, và đến món bánh canh ghẹ thì có lẽ là từ sự "phá cách" từ bánh canh cua.

Một tô bánh canh ghẹ Cầu Bông gồm có một con ghẹ to, chắc nịch, đỏ au, nổi lên xăm xắp trên mặt tô nước lèo nóng hổi có màu đỏ tự nhiên được làm từ phần gạch ghẹ với cái mùi đặc trưng của loài ghẹ biển, một miếng chả tôm vàng ươm, một lát huyết heo đỏ thẫm cùng ít hành ngò xanh ươm làm kích thích dịch vị của thực thách.

Tay cầm con ghẹ, bẻ cái càng, cho vào miệng cắn rồi chép chép miệng theo cái vị ngọt từ trong thịt của càng, sau đó tách từng múi thịt chấm với muối tiêu chanh ớt. Cho từng khoanh bánh được thái lát vào tô, trộn đều rồi từ từ thưởng thức từng sợi bánh canh trắng, mềm dẻo từ gạo và bột lọc cùng với phần thịt ghẹ tươi ngọt lịm, đậm đà.

Khi đến quán, khách có thể yêu cầu dùng ghẹ để nguyên con hoặc ghẹ thịt - ghẹ đã được lọc phần thịt ra thành từng miếng. Ghẹ được chủ quán đặt mua từ Vũng Tàu và Phú Quốc, ghẹ phải tươi, chắc, dai.

Chị Hằng chủ quán cho biết thêm: “Nếu ghẹ ương thì thịt sẽ bở, khi luộc lên thì phần nước lèo sẽ bị đục. Ghẹ phụ thuộc vào thời tiết nên cũng thất thường, thuyền về lúc nào là họ gửi theo xe lên lúc đó. Có khi 10 giờ, 11 giờ đêm mình phải sơ chế ngay. Tách mai, lấy gạch, luộc và để cho con ghẹ được săn lại cũng như đỡ tanh, sau khi luộc phải phi hành tỏi lên bỏ ghẹ vào xào sơ qua”.

Tô bánh canh ghẹ bắt mắt - ảnh: Mỹ Hà

Quán mở cửa từ 4 giờ 30 đến 10 giờ 30 tối hàng ngày. Giá mỗi tô bánh canh ghẹ là 35.000 đồng (nếu là ghẹ thịt và 45.000 đồng (ghẹ nguyên con). Tuy nhiên, đặc trưng của món bánh canh ghẹ phụ thuộc vào nguồn hàng, lúc hàng về ít, quán hết sớm, khi trời biển động không có ghẹ thì nghỉ. Khi được hỏi sao mình không thay thế cua cho ghẹ thì chị Hằng lắc đầu, giải thích: “Những lúc không có hàng, mình cũng thử thay cua nuôi bằng ghẹ nhưng nó không hợp. Cua nuôi luộc lên nước lạt, không thể dùng làm nước lèo được, hơn nữa phần gạch của cua nuôi rất ít và không có màu đỏ tự nhiên bắt mắt như ghẹ biển tự nhiên”.

Địa chỉ: Bánh canh ghẹ Cầu Bông số 2 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới