Thứ Bảy, 1/04/2023, 12:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 16-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-5

Sau khi công bố các biện pháp giải tỏa hàng hóa ứ đọng và tăng năng lực giải phóng tàu ở cảng Sài Gòn, hôm nay Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn tiến hành động thổ xây dựng cảng Sài Gòn-Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè, TPHCM.

Với số vốn đầu tư gần 6.000 tỉ đồng, sau khi hoàn thành, cảng Sài Gòn-Hiệp Phước sẽ có khả năng xử lý 18 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng mỗi năm, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của TPHCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc xây dựng cảng Sài Gòn-Hiệp Phước cũng nằm trong kế hoạch di dời các hải cảng ở nội ô thành phố ra các khu vực lân cận để có điều kiện phát triển và góp phần giải bài toán về giao thông đô thị.

Về sản xuất kinh doanh, đáng chú ý là đến nay ngành chế biến hạt điều vẫn phải nhập khẩu tới 1/3 lượng nguyên liệu cần thiết, chi phí mỗi năm hàng trăm triệu đô la Mỹ trong khi khả năng sản xuất trong nước chưa đáp ứng được – một nghịch lý ở đất nước nông nghiệp. Trong khi đó, kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân đang gặp phải những ý kiến không thật sự đồng tình của những chuyên gia trong ngành.

Cải cách ngân hàng và xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính của đất nước đang là các chủ đề thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành. Một cuộc hội thảo về kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính ở TPHCM tuần qua cho thấy tính chất cấp bách của công việc này trong lúc thành phố vẫn chưa có một tham vọng đột phá để tiến tới. Chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam cũng đã có những đề nghị về biện pháp nâng cao tính độc lập và năng lực công tác của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính đang làm chao đảo nhiều nước trên thế giới.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hôm nay dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất tại các ngân hàng thương mại đã vượt quá 288.000 tỉ đồng, tăng 47% so với thời điểm 31-3-2009 và đẩy mức tăng dư nợ tín dụng trong bốn tháng đầu năm vượt mức 10%.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức rút ra khỏi dự án liên doanh phát triển khu đất vàng ở trung tâm TPHCM, trong khi đó, cũng liên quan đến lĩnh vực nhà đất, chưa có một Việt kiều nào được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại TPHCM cho dù chính sách cho phép Việt kiều mua nhà được coi là một bước đột phá thực hiện Nghị quyết 36 của Chính phủ.

Cho dù thị trường nhà đất vẫn còn khá trầm lắng, tại TPHCM lại diễn ra cuộc chạy đua mở sàn giao dịch bất động sản, một hiện tượng làm nhớ tới phong trào mở sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch vàng trước đây.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới