Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tín dụng ‘thoát’ tăng trưởng âm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số liệu mới cho thấy tăng trưởng tín dụng đã có sự phục hồi tích cực hơn trong tháng 3. Tuy nhiên, việc đẩy vốn ra thị trường vẫn đối diện nhiều khó khăn trong năm nay.

Theo số liệu mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tín dụng tháng 3 tăng trưởng 1,9%, cao hơn so với mức cùng kỳ là 1,4% (còn năm 2022 là 3,5% và năm 2021 là 1,8%).

Như vậy, tín dụng tại địa bàn chiếm khoảng 26% tổng tín dụng của cả nước đã “thoát” khỏi đà chững lại trong hai tháng đầu năm (tháng 1 tăng trưởng âm 0,93%, tháng 2 chỉ tăng 0,01%).

Trong khi đó, thông tin tại hội thảo về tín dụng gần đây, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tính đến ngày 28-3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 0,9% và ước trên 1% nếu tính đến ngày 5-4, trong đó có những ngân hàng tăng trưởng 3-4% nhưng cũng có ngân hàng tăng trưởng âm.

Với tín hiệu tích cực này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá nền kinh tế bắt đầu “ngấm vốn”. Lãnh đạo NHNN cũng kỳ vọng tín dụng sẽ tăng tốc từ quí 2, đặc biệt là trong quí 4, từ đó giúp nền kinh tế đạt mức dự kiến đặt ra cả năm là 14-15%. Thậm chí NHNN còn sẽ linh hoạt xem xét cấp thêm hạn mức nếu cần thiết.

Tuy nhiên, việc đẩy vốn ra nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, khi nhìn lại diễn biến kinh doanh và các điều kiện vĩ mô trong quí đầu năm.

Theo kết quả cuộc điều tra Xu hướng kinh doanh quí 2-2024 của Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) công bố đầu tháng 4, các tổ chức tín dụng giảm kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 xuống mức 13,6%, tức giảm 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Các tổ chức tham gia thị trường cũng đánh giá chung rằng tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quí 1-2024 chưa được như nhận định và kỳ vọng trước đó.

Trong đó, yếu tố “cải thiện” nhu cầu vay vốn của khách hàng trong quí 1 được cho là thấp hơn kỳ vọng. Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp tiếp tục được đánh giá ở mức cao hơn phân khúc khách hàng cá nhân tính đến cuối quí.

Dù vậy, bối cảnh tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn có nhiều điểm tích cực nhìn từ sự hồi phục của sức cầu.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, số liệu cho thấy phản ánh xu hướng tăng trưởng trở lại của tín dụng trên địa bàn trong quí 1-2024, trong bối cảnh có các thuận lợi từ hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, du lịch trên địa bàn thành phố.

Cũng theo ông Lệnh, sự cải thiện tín dụng tích cực một phần đến từ chính sách lãi suất thấp, cùng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi đã và đang kích thích sản xuất phát triển, kích thích doanh nghiệp và hộ kinh doanh mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh.

“Nếu xu hướng tăng trưởng kinh tế, cũng như tăng trưởng tín dụng hiện nay tiếp tục được duy trì tốt trong tháng 4-2024 và các tháng tiếp theo, sẽ là cơ sở nền tảng để một chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế và tín dụng được bắt đầu. Đây sẽ là chỉ dấu tích cực cho sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức”, ông Lệnh bình luận thêm.

Dù rất tích cực khi “thoát tăng trưởng âm”, nhưng để giữ nhịp tăng trưởng ổn định đến cuối năm, việc đẩy vốn của các nhà băng được các chuyên gia đánh giá là vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh điều kiện kinh doanh khó khăn, áp lực tỷ giá và nợ xấu tăng cao khiến ngân hàng thận trọng hơn khi cho vay.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới