(KTSG Online) - Những tin tức liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Bộ Tài chính kiến nghị bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, TPHCM duy trì tổ công tác 5013 để gỡ vướng cấp sổ hồng đang nhận được sự quan tâm của độc giả hôm nay (13-8).
Một số thông tin nổi bật khác như chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội tại TPHCM phải hoàn tất thủ tục và khởi công trong 12 tháng kể từ khi được giao đất; kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam nửa đầu năm chạm mốc cao nhất 10 năm qua; thị trường chứng khoán đang có 8 phiên tăng liên tiếp.
- Tin nóng hôm nay: Hủy Triển lãm ô tô – xe máy Việt Nam 2025 | Cà phê tăng giá trở lại | Thêm 12 nước được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam | ACV đề xuất sớm chuyển toàn bộ tuyến quốc tế về sân bay Long Thành
- Tin nổi bật: Chính phủ yêu cầu lên giải pháp ứng phó thuế Mỹ | Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản than khó vì chậm hoàn thuế VAT
Bộ Tài chính đề xuất bỏ cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài
Tại dự thảo tờ trình chính sách Luật Đầu tư (thay thế), Bộ Tài chính kiến nghị bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Thủ tướng và Bộ Tài chính. Thay vào đó, nhà đầu tư đăng ký với Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển tiền ra nước ngoài.
Theo bộ, việc bỏ thủ tục cấp phép này giúp hoạt động đầu tư ra nước ngoài được quản lý đúng, thực chất hơn. Phương án này cũng giúp cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Việc này còn tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận nhanh hơn cơ hội làm ăn ở nước ngoài, mở rộng thị trường, phát triển vùng nguyên liệu, đóng góp cho nền kinh tế.
Tính đến cuối tháng 6, Việt Nam có 1.916 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn 23 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, hơn 67% dự án có vốn dưới 20 tỉ đồng. Gần một phần ba dự án quy mô trên 20 tỉ đồng, nhưng số này chiếm tới 98,3% tổng vốn, còn lại là các dự án dưới 1,2 tỉ đồng. Những dự án này thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng hoặc giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.
TPHCM yêu cầu khởi công nhà ở xã hội trong 12 tháng sau khi giao đất

UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2025 và tiến tới đạt 100.000 căn vào năm 2030.
Sở Xây dựng được giao bố trí chủ đầu tư cho các quỹ đất phát triển nhà ở xã hội chưa triển khai hoặc đã bàn giao nhưng chưa có nhà đầu tư. Chủ đầu tư các dự án phải hoàn tất thủ tục và khởi công trong 12 tháng kể từ khi được giao đất.
Ngoài ra, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và hoàn thiện quy trình, thủ tục phát triển nhà ở xã hội trong tháng 8; ban hành cơ chế hỗ trợ nhằm đẩy nhanh tiến độ, cũng như xác định quỹ đất dành cho lực lượng vũ trang và công nhân trước cuối năm.
TPHCM duy trì tổ công tác 5013 để gỡ vướng cấp sổ hồng
Thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản gửi các sở ngành thống nhất chủ trương duy trì hoạt động của tổ công tác 5013 để tháo gỡ cấp sổ hồng cho người mua nhà.
UBND TPHCM giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường và các cơ quan liên quan để rà soát và tham mưu UBND TPHCM kiện toàn các thành viên của tổ công tác và tổ giúp việc cho tổ công tác.
Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM được giao thực hiện các nội dung đề nghị của tổ công tác 5013 nhằm tháo gỡ các nhóm khó khăn đã được xác định để cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại.
Chứng khoán tăng 8 phiên liên tiếp

Trong phiên giao dịch hôm nay (13-8), VN-Index có lúc sụt giảm mạnh khi có thời điểm giảm hơn 20 điểm. Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 3,38 điểm lên 1.611,6 điểm, xác lập mức đỉnh mới. Như vậy, thị trường chứng khoán đang có 8 phiên tăng liên tiếp, giúp VN-Index tích lũy 116 điểm.
Sàn TPHCM có hơn 1,95 tỉ cổ phiếu được sang tay, tương ứng giá trị giao dịch gần 56.000 tỉ đồng. Mức này tăng hơn 10.000 tỉ đồng so với phiên trước.
Một điểm đáng chú ý nữa là nhà đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng bán ròng. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp nhóm này xả hàng. Giá trị bán ròng xấp xỉ 1.500 tỉ đồng. FPT là tâm điểm xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài với khối lượng rút ròng hơn 1.077 tỉ đồng. Những mã vốn hóa lớn khác như SSI, HPG, MWG cũng rơi vào cảnh tương tự.
Xuất khẩu cua ghẹ đạt 173 triệu đô la, cao nhất 10 năm
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sản phẩm cua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định trong quí 2, trong khi ghẹ và ba khía giảm nhẹ vào tháng cuối quí.
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt hơn 173 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.477 tỉ đồng), tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái và chạm mốc cao nhất 10 năm.
Tuy nhiên, VASEP cảnh báo doanh nghiệp vẫn đối mặt thách thức về kiểm dịch, mã vùng nuôi và áp lực cạnh tranh giá. Hiệp hội khuyến nghị địa phương mở rộng diện tích nuôi đạt chuẩn, đầu tư bảo quản lạnh và logistics để khai thác phân khúc cua sống…
