Thứ Hai, 27/06/2022, 20:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết tăng, chi phí điều trị lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết tăng, chi phí điều trị lớn

Hoàng Nhung

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết tăng, chi phí điều trị lớn
Một bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bị biến chứng trên cơ địa béo phì. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Hiện nay, số người mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng do điều kiện khí hậu và bệnh vẫn chưa có vắc xin chích ngừa. Trong khi đó, chi phí điều trị bệnh này là không nhỏ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 8 tháng qua cả nước ghi nhận khoảng 25.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 16 ca tử vong. Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành phía Nam, số ca mắc tăng từ 40% đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cũng cho biết, từ đầu năm đến nay tại TPHCMcó trên 7.100 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2014.

Từ đầu tháng 7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM mỗi ngày phải điều trị nội trú trên 100 trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó bệnh nhi đến từ các tỉnh lân cận chiếm 60%. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện này đã xảy ra 6 trẻ sốt xuất huyết tử vong do biến chứng và sốc nặng, đến bệnh viện quá trễ, trong đó 2 trẻ tử vong thuộc địa bàn TPHCM.

Người bệnh sốt xuất huyết không chỉ mất thời gian nghỉ làm việc để điều trị bệnh mà chi phí điều trị cũng không hề nhỏ so với thu nhập của mỗi hộ gia đình.

Nghiên cứu của Bộ Y tế tại một số bệnh viện thuộc khu vực miền Nam, cho thấy trung bình mỗi người bệnh sốt xuất huyết phải nghỉ làm việc từ 7-14 ngày, người thân phải nghỉ việc từ 7-9 ngày để chăm sóc người bệnh. Chi phí điều trị một người bệnh sốt xuất huyết dao động từ 40,7 đô la Mỹ đến 126,2 đô la Mỹ (nghĩa là từ 900.000 đến 2.700.000 đồng) tùy theo độ nặng và tuổi của người bệnh.

Trong đó bao gồm chi phí trực tiếp cho y tế như khám, xét nghiệm, điều trị và chi phí gián tiếp như như mua vật dụng, đi lại, ăn uống, chi cho người chăm sóc, chi phí ngày lương do nghỉ việc và các khoản chi phí khác. Bên cạnh đó còn có các khoản chi phí của Chính phủ để duy trì hoạt động của hệ thống khám, chữa bệnh chưa được tính đến.

Từ năm 2010 đến năm 2012, số tiền chi cho 95.000 người điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện vào khoảng 7-8 triệu đô la Mỹ (tương đương 140 – 160 tỉ đồng). Ngoài ra, còn một số lượng lớn người bệnh tự điều trị tại cộng đồng không đến cơ sở y tế nên chưa được thống kê.

Xem thêm:

TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới