Thứ Ba, 30/11/2021, 16:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM có công ty đầu tư tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có công ty đầu tư tài chính

Thủy Triều

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, bắt tay ông Diệp Dũng, Tổng giám đốc HFIC trong buổi ra mắt công ty ngày 16-3. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa công bố thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM, viết tắt là HFIC, trên cơ sở chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển đô thị TPHCM (HIFU). Đây là định chế tài chính phi ngân hàng đầu tiên của TPHCM.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện những nhiệm vụ trước đây của HIFU, HFIC còn được thí điểm giao thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các tổng công ty, công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cũng như các công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty nhà nước độc lập trực thuộc UBND TPHCM.

Ông Diệp Dũng, Ủy viên Hội đồng thành viên và là Tổng giám đốc HFIC, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết thời gian tới công ty sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trước đây của HIFU. “Còn đối với việc quản lý vốn, HFIC bước đầu sẽ xây dựng lộ trình tiếp nhận vốn để các sở, ngành góp ý, đồng thời phối hợp với các tổng công ty nghiên cứu phương thức khai thác hiệu quả thế mạnh của các tổng công ty có vốn nhà nước để tạo thành sức mạnh tổng hợp, từ đó có ưu thế cạnh tranh trong việc tham gia đầu tư các dự án quy mô lớn của thành phố và khu vực”, ông Dũng nói.

HFIC là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu 100% vốn, được tổ chức theo mô hình công ty mẹ-con trên cơ sở tổ chức lại HIFU vốn đã hoạt động được 12 năm. HFIC có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng và hoạt động theo Luật doanh nghiệp.

Các chức năng chính của HFIC là huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, phát hành trái phiếu, vay vốn của các tổ chức tài chính, tín dụng; tiếp nhận các nguồn tài trợ, nhận ủy thác các nguồn vốn; đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các lĩnh vực, ngành nghề mà TPHCM cần ưu tiên đầu tư; cho vay đối với các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, hạ tầng xã hội và các ngành kinh tế quan trọng; phát hành trái phiếu đô thị, trái phiếu công trình theo ủy quyền của UBND TPHCM; quản lý vốn Nhà nước…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới