Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ tổng kiểm tra PCCC đối với nhà trọ, chung cư mini

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để tổng rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn, hoàn thành trước 30-10-2023.

TPHCM sẽ tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, chung cư cũ, chung cư mini. Trong ảnh là một khu chung cư tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Mới đây, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 4628 về kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cá cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ. Thời gian kiểm tra là trước ngày 30-10-2023.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra cấp thành phố, cấp huyện và cấp xã. Các đoàn kiểm tra tiến hành hướng dẫn người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình thực hiện các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như điều kiện về ngăn cháy lan, lối thoát nạn, bố trí, sắp xếp đồ dùng, vật dụng, phương tiện (ô tô, xe máy…), hàng hóa kinh doanh trong nhà.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn sẽ rà soát thống kê danh sách công trình, phân loại các tồn tại theo lĩnh vực xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, cấp phép, cư trú, điện lực… để có các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phù hợp, đúng quy định.

Đồng thời, đơn vị kiểm tra cũng hướng dẫn công tác quản lý hoạt động xây dựng, cải tạo nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini, nhà ở tập thể, chung cư cũ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng và chất lượng công trình theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ xử lý toàn bộ những hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nếu cơ sở nào vi phạm thì bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động theo quy định. Công an TPHCM sẽ  tổng hợp báo cáo của các đơn vị và đề xuất UBND TPHCM các giải pháp đảm bảo an toàn đối với các loại hình cơ sở trên trước ngày 10-11-2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới