Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tìm sự đột phá từ thúc đẩy kinh tế số

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM xác định trách nhiệm thúc đẩy phát triển và áp dụng công nghệ một cách thông minh, thực hiện chuyển đổi số hiệu quả để góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (Cà ra vát đỏ) tham quan triển lãm Tech4life 2023.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã nhấn mạnh như trên tại buổi khai mạc Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống 2023” vào ngày 4-10. Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Theo ông Đức, công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Những tác động tích cực trong mọi khía cạnh cuộc sống của công nghệ đã tác động rất rõ đến cuộc sống của người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ việc nắm bắt cơ hội để ứng dụng và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ số là một trong yếu tố hết sức quan trọng, quyết định chất lượng phát triển của một địa phương, của một quốc gia.

Cũng theo ông Đức, công nghệ thuộc về thế hệ trẻ, và thành phố mong muốn càng nhiều người trẻ tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, áp dụng các giải pháp thông minh cho xã hội phát triển.

“Chuyển đổi số là lâu dài, của cả hệ thống chính trị, quyết tâm của người đứng đầu. Tất cả thành phần, vai trò người dân là hết sức quan trọng. Tất cả cùng đồng lòng để biến TPHCM thành thành phố thông minh”, ông Đức phát biểu.

Theo thống kê, năm 2022, kinh tế số tại TPHCM đã đóng góp GRDP ước đạt khoảng 1,479 triệu tỉ đồng, tỷ trọng đóng góp kinh tế số trong GRDP ước đạt khoảng 19%.

Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu tỷ trọng kinh tế số 25% đến năm 2025, và 40% vào năm 2030 cao hơn mục tiêu quốc gia 5-10% để tiếp tục là đầu tàu kinh tế cả nước.

Theo ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, công tác chuyển đổi số của thành phố trong thời gian qua ngày càng được tăng tốc và phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu trên cả 3 trụ cột Chính quyền số – Kinh tế số và Xã hội số.

Trong đó, chính quyền số được lãnh đạo thành phố rất quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Bởi lẽ, theo ông Thắng, chính quyền chuyển đổi số thành công nhanh thì nền hành chính sẽ hiệu quả hơn và phục vụ cho người dân, doanh nghiệp tốt hơn, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế – xã hội phát triển nhanh hơn.

Do đó, UBND TPHCM chỉ đạo tổ chức hoạt động chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia (10-10) không phải chỉ là một hoạt động riêng lẻ mà là một chuỗi các hoạt động từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10 trên toàn địa bàn thành phố với chủ đề: “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”.

Hội nghị nói trên là hoạt động lớn thứ 2 trong chuỗi các hoạt động của tháng chuyển đổi số của thành phố. Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống” có số doanh nghiệp tham gia nhiều gấp 3 lần, số gian hàng nhiều gấp 4 lần và số hội thảo tăng gấp 3 lần so với năm 2022.

Hoạt động triển lãm được trải đều trên 3 trụ cột Chính quyền số – Kinh tế số và Xã hội số. Nội dung của Hội nghị, hội thảo được mở rộng hơn và hướng đến phục vụ cho người dân nhiều hơn như các chuyên đề Quản trị doanh nghiệp thông minh, Nhà thông minh – Di chuyển thông minh, Giáo dục trong môi trường số, Logistic, công nghệ chăm sóc sức khoẻ.

“Đây là một trong những giải pháp thúc đẩy xã hội số phát triển, giới thiệu các công nghệ mới đến đông đảo người dân, từ đó dần hình thành nhận thức và tư duy của công dân số; đồng thời tạo cầu nối gắn kết giữa Nhà nước – doanh nghiệp – chuyên gia, trường học”, ông Thắng nói.

Ban tổ chức Hội nghị kỳ vọng sự kiện Hội nghị Tech4life 2023 sẽ đem đến cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân thành phố nhiều thông tin hữu ích, kiến thức có giá trị về chuyển đổi số, công nghệ. Chúng tôi cũng rất mong nhận được những góp ý, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, đông đảo người dân đến với Hội nghị cho công tác Chuyển đổi số của thành phố.

Chia sẻ về chiến lược của thành phố nhằm chuẩn bị nền tảng phát triển đột phá kinh tế số, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết từ năm 2018, kiến trúc chính quyền điện tử thành phố đã xác định “Tận khai thác dữ liệu” là nhiệm vụ trọng tâm và kho dữ liệu dùng chung như giải pháp thực hiện xuyên suốt trong lộ trình rút ngắn khoảng cách giữa hiện trạng về kiến trúc mục tiêu đến năm 2025.

Theo bà Trinh, thành phố hiện đang tập trung xây dựng 3 nhóm dữ liệu: nhóm dữ liệu về người dân; nhóm dữ liệu tài chính – doanh nghiệp; nhóm dữ liệu về đất đai – đô thị, đồng thời mở rộng xây dựng hạ tầng số và tăng cường an toàn thông tin…

Về việc xây dựng hạ tầng dữ liệu, bà cho biết thành phố đã chuyển hạ tầng xử lý đơn vị về quản lý tập trung trên nền tảng đám mây. Hiện nay trung tâm dữ liệu chính quyền điện tử TPHCM có trên 1.000 máy chủ. Mạng đô thị băng thông rộng Metronet dùng riêng cho cơ quan nhà nước TPHCM có trên 800 điểm kết nối…

Cùng với đó, thành phố triển khai nền tảng số của các hạ tầng thông tin quy mô thành phố, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, đổi mới, triển khai chương trình trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng dữ liệu mở… “Đây là những nền tảng cơ bản để thúc đẩy phát triển đột phá kinh tế số tại TPHCM”, bà Trinh nói.

Còn theo bà Nguyễn Trúc Vân, Giám đốc Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế-xã hội TPHCM, để thúc đẩy chuyển đổi số, thành phố cần tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế thông qua số hóa. Cụ thể là tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng, tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ kỹ thuật số ở mọi quy mô doanh nghiệp và mức độ trưởng thành về kỹ thuật số.

Thúc đẩy phát triển ngành bằng cách tăng cường sự tham gia của địa phương, xây dựng khung pháp lý để đáp ứng nền kinh tế kỹ thuật số và khuyến khích các mô hình kinh doanh đổi mới, phát triển cụm công nghiệp số và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.

Còn đại diện Deloite Việt Nam nêu lên 7 trụ cột thúc đẩy hành trình trưởng thành số bao gồm: Làm chủ dữ liệu; cơ sở hạ tầng an toàn, linh hoạt; Nguồn nhân lực “sành công nghệ”; Sự tham gia của hệ sinh thái; Quy trình làm việc thông minh; Hợp nhất trải nghiệm công dân/doanh nghiệp; Cải tiến, sáng tạo mô hình cung cấp dịch vụ mới.

Cùng ngày, Ban tổ chức Tech4life 2023 khai mạc triển lãm Tech4life 2023 với hơn 60 gian hàng trưng bày thiết bị, giải pháp công nghệ. Khu triển lãm được thiết kế theo 3 trụ cột: xã hội số trưng bày khu gian hàng Smarthome; Fintech, Edtech, Healthtech…

Kinh tế số trưng bày, triển lãm các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp, hạ tầng số, nền tảng số, thiết bị phục vụ công việc – Tech4work.

Chính quyền số trưng bày, giới thiệu các dịch vụ công, Smart City, tiện ích phục vụ người dân, chính quyền. Ngoài ra, triển lãm còn có khu vực dành riêng cho các startup số.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện (4 và 5-10), Hội nghị Tech4life 2023 có 7 hội thảo, chuyên đề liên quan chuyển đổi số thúc đẩy kinh tế số-xã hội số với hơn 60 diễn giả tham gia.

Vừa qua, TPHCM đón nhận 2 tin vui: (1) TPHCM xếp thứ 2/63 tỉnh thành về chuyển đổi số quốc gia; (2) UBND TPHCM được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tặng giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục chính quyền số xuất sắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới