TQ: Cựu phó chủ tịch Quân ủy T.Ư. nhận tội ăn hối lộ
Phúc Minh
![]() |
| Nguyên Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng. Ảnh: Reuters |
(TBKTSG Online) - Tân Hoa xã ngày 5-4 đưa tin các công tố viên quân đội cho biết nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã nhận tội nhận các khoản hối lộ lớn để thăng chức cho cấp dưới.
Các công tố viên quân đội cho biết ông Quách, 73 tuổi, bị cáo buộc lạm dụng chức quyền để thăng chức, điều chuyển cán bộ để trực tiếp nhận các khoản lót tay cực lớn hoặc thông qua gia đình.
Trước đó, Thời báo Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn thạo tin nói ông Quách bị nghi nhận hối lộ hơn 12 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản thực tế của ông Quách.
Sau khi chính thức bị kết tội, quá trình khởi tố đối với ông Quách sẽ bắt đầu.
Ông Quách Bá Hùng thôi làm Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc từ năm 2012 sau 9 năm tại nhiệm. Ông bắt đầu bị điều tra nhận hối lộ từ tháng 7-2015 trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng đã khiến nhiều quan chức nước này “ngã ngựa”; trong số đó có không ít quan chức quân đội.
Trước ông Quách, một Phó chủ tịch Quân ủy trung ương khác là ông Từ Tài Hậu cũng bị kết án tham nhũng, nhận hối lộ. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc cho biết ông Từ đã thừa nhận nhận hối lộ để thăng chức cho cấp dưới. Truyền thông địa phương cho biết cơ quan chức năng phải mất một tuần để phân loại toàn bộ số tiền mặt, trang sức và đồ cổ có giá được cất giữ trong nhà riêng của ông Từ, và phải điều 12 xe tải để tịch thu số tài sản này.
Con trai ông Quách Bá Hùng, cũng là một tướng quân đội Trung Quốc, đã bị điều tra từ tháng 3-2015.
Đọc thêm:
>> Cấm quân đội làm kinh tế, bước cải tổ mạnh tay của TQ
>> TQ truy tố cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng








