Thứ Sáu, 9/12/2022, 10:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrang Facebook của cơ quan Nhà nước cần được xác thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trang Facebook của cơ quan Nhà nước cần được xác thực

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Theo dự thảo bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thì các trang Facebook của các cơ quan Nhà nước cần được nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội xác thực tên và địa chỉ.

Trang Facebook của cơ quan Nhà nước cần được xác thực
Ông Đỗ Quý Vũ, Phó viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT (người đứng) đang trình bày về bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Ảnh: Chí Thịnh

Sáng nay (ngày 13-12), tại TPHCM, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức hội thảo góp ý kiến xây dựng “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam. Hội thảo này nhằm mục đích ghi nhận các ý kiến đóng góp cho việc hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử này.

Ông Đỗ Quý Vũ, Phó viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT (thuộc Bộ TT&TT) cho biết, bộ quy tắc ứng xử này hướng tới mục đích là khuyến cáo, đưa ra các chuẩn mực xã hội, góp phần điều chỉnh các hành vi giao tiếp trên mạng xã hội… Việc hình thành bộ quy tắc ứng xử sẽ hạn chế tác động tiêu cực của mạng xã hội; ngăn chặn thông tin xấu.

Thời gian qua, có một số cơ quan Nhà nước (bộ ngành) cũng lập các fanpage (trang Facebook), giao tiếp trên mạng xã hội Zalo; nhưng chỉ có một ít fanpage của cơ quan Nhà nước có dấu xác thực của Facebook (dấu tích xanh). Đa số các fanpage của cơ quan Nhà nước vẫn chưa có dấu xác thực.

Theo Viện Chiến lược TT&TT, trên Facebook xuất hiện các trang mạng xã hội được đặt tên tương tự như các trang chính thống của cơ quan Nhà nước; điều này có thể gây ra sự nhầm lẫn. Người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc nhận diện các fanpage chính thức của các cơ quan Nhà nước.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam góp ý: Cần triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội một cách khéo léo. Đồng thời, cơ quan quản lý nên phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ internet để triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Thái Thị Tuyết Dung, Trưởng bộ môn Luật hành chính của Đại học Luật TPHCM thì cho rằng, chỉ nên xây dựng bộ quy tắc mẫu để các cơ quan, tổ chức triển khai bộ quy tắc riêng cho cán bộ, nhân viên… của mình. Nên có các bộ quy tắc ứng xử cho từng nhóm người dùng khác nhau; ví dụ như bộ quy tắc dành cho cán bộ, viên chức, công chức; bộ quy tắc dành cho lực lượng quân đội…

Ông Vũ cũng cho rằng: Đối với các đối tượng cụ thể như cán bộ, viên chức, công chức trong cơ quan Nhà nước sẽ có những bộ quy tắc ứng xử riêng; các cơ quan, tổ chức này sẽ ban hành và ra những quy định phù hợp với đặc điểm của cơ quan, bộ ngành đó.

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội đưa ra 4 quy tắc chung bao gồm: Tôn trọng, trách nhiệm, lành mạnh và an toàn. Ngoài các quy tắc chung này, còn có các quy tắc riêng đối với các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ phải tuân thủ theo các mức độ như nên hoặc không nên, phải hoặc không được.

Bộ TT&TT cho biết, Bộ đã cấp phép hoạt động cho 436 mạng xã hội (PV: bao gồm các cộng đồng mạng, diễn đàn…); các mạng xã hội có số lượng người dùng đông đảo như Facebook, Youtube, Zalo, Google+…

Theo báo cáo năm 2018 của tổ chức We Are Social, Facebook đang là mạng xã hội có số lượng người sử dụng nhiều nhất với khoảng 55 triệu tài khoản tại Việt Nam, chiếm 57% dân số; Việt Nam đang xếp thứ 7 trong danh sách 10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới.

Mời đọc thêm

Có cần bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới