Thứ Sáu, 7/10/2022, 09:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trang trại heo của Anova Farm đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trang trại heo của Anova Farm đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Tại Hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalG.A.P.” vừa diễn ra đầu tuần này, Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union đã trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P. cho Công ty cổ phần Anova Farm (thành viên tập đoàn Anova). Đây là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn GlobalG.A.P, tính đến thời điểm này.

Trang trại heo của Anova Farm đạt chuẩn GlobalG.A.P.
Đại diện Tổ chức Control Union trao chứng nhận GlobalG.A.p. cho đại diện Anova Farm.

Theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. dành cho trang trại, đơn vị tham gia phải đạt 100% của 143 tiêu chí xếp loại Major Must (tiêu chuẩn cần thiết chính), 95% của 69 tiêu chí xếp loại Minor Must (tiêu chuẩn cần thiết phụ) và 36 Recommendation (tiêu chuẩn khuyến nghị), qua nhiều bước Tự đánh giá và Thanh tra – Kiểm tra từ Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union.

Trang trại heo khi thực hành theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại. Quan trọng hơn, sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalG.A.P. luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng cao và có thể truy xuất được nguồn gốc. Sản phẩm có chứng nhận GlobalG.A.P. được thừa nhận chất lượng trên quy mô toàn cầu, tạo độ tin cậy cao cho các nhà phân phối và mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Đặc biệt, chứng nhận GlobalG.A.P. chỉ có giá trị trong vòng 1 năm và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất. Đại diện Tổ chức Control Union cho biết trang trại heo thịt của Anova Farm được trao chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P. ngay lần đánh giá đầu tiên.

Ông Tôn Văn Tân, Tổng giám đốc Anova Farm, chia sẻ: “Anova Farm hướng đến xây dựng mô hình chăn nuôi và sản xuất bền vững, nâng cao tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi và thực phẩm, góp phần củng cố nền nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết đem đến cho người tiêu dùng nguồn heo thịt an toàn và chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng”.

Theo đánh giá từ IFC – thành viên của Ngân hàng Thế giới – việc Anova Farm thực hành và đạt được chứng nhận GlobalG.A.P. sẽ giúp sản phẩm của công ty đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực. IFC hiện là đối tác chiến lược, hỗ trợ phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện đại cho Tập đoàn Anova, bao gồm Anova Farm.

Trang trại heo thương phẩm đạt chuẩn GlobalG.A.P. của Anova Farm.

Trang trại Anova Farm hiện ứng dụng các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Quá trình sản xuất của Anova Farm khép kín từ nguồn heo giống nhập khẩu từ Mỹ, sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn GlobalG.A.P. từ nhà máy Anova Feed, nguồn vaccine nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP bởi Anova BioTech; đảm bảo heo được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Anova Farm xây dựng riêng một hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ, bằng cách ứng dụng mã QR (QR code) và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccine, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi; đảm bảo thịt heo an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Hiện Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Hàng năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt.

 Năm 2013, để hoàn thiện chiến lược khép kín chuỗi sản phẩm, Anova Corporation bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực trang trại và thành lập Công ty cổ phần Anova Farm. Ngoài tiêu chuẩn VietGAP đã thực hành từ năm 2016, sau hơn một năm triển khai áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P., trại heo thương phẩm của Anova Farm còn đạt được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

Một thành viên khác của Tập đoàn Anova – Công ty cổ phần Anova Feed – chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đạt được chứng nhận GlobalG.A.P. vào tháng 5-2017. Đây là đơn vị được IFC đầu tư 15 triệu đô la Mỹ và DEG, tổ chức trực thuộc Ngân hàng Tái thiết Đức KFW, tài trợ vốn cho hoạt động đầu tư và phát triển.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới