Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trao giấy chứng nhận đầu tư Đại học Fulbright Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trao giấy chứng nhận đầu tư Đại học Fulbright Việt Nam

Hồng Phúc

Trao giấy chứng nhận đầu tư Đại học Fulbright Việt Nam
Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho ông Thomas Vallely. (Ảnh: Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP HCM cung cấp)

(TBKTSG Online) – Cột mốc quan trọng với Dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV) vừa diễn ra.

Ngày 10-7-2015, tại thành phố New York, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại ĐH Harvard.

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ.

"Chúng tôi rất hoan nghênh và tán đồng cao chủ trương là chúng ta sẽ mở trường Đại học Fulbright Việt Nam ở TP HCM. Đến nay chúng ta đã có Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP HCM, giờ chúng ta muốn xây dựng một trường đại học toàn diện hơn, cơ bản hơn tại TP HCM." Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu,

“Phát triển trường Đại học Fulbright Việt Nam là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nếu như thực hiện được đúng đó là đại học không vì lợi nhuận có hệ thống quản trị hiện đại, trang bị những kiến thức mới phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, với phương pháp tiên tiến, bồi dưỡng kỹ năng, nhận thức và hoạt động thực tiễn, những hướng này tôi rất tán thành”. Tổng bí thư tiếp: “Ngài Thomas Vallely có nói thêm là cần trao quyền tự chủ nhiều hơn các trường khác, tôi rất hoan nghênh."

Theo giấy chứng nhận đầu tư, trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ xây dựng trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trên khu đất có diện tích 15 héc-ta. FUV sẽ là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam do Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư.

“Trường Đại học Fulbright sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là: minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở”, ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại ĐH Harvard cho hay.

Ông Thomas Vallely cũng cho biết, dự án FUV dự kiến khởi công xây dựng vào năm sau và khai giảng vào tháng Chín cùng năm. Trong năm năm đầu tiên, trường sẽ tập trung xây dựng ba cơ sở đào tạo tích hợp: Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright (đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật, tài chính và quản lý, các nghiên cứu và đối thoại chính sách); Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học ứng dụng, toán học và khoa học máy tính); Trường Đại học Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

Vốn đầu tư thực hiện Dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam dự kiến là 100 triệu đô la Mỹ trong 5 năm đầu tiên. Cho đến nay, trường đã huy động được nguồn quỹ đóng góp khoảng 40 triệu đô la Mỹ, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật.

Nhận xét về tầm quan trọng của dự án FUV, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong bài phát biểu nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng“thế hệ kế tiếp của Việt Nam thực sự cần những trường đại học gần nhà mà vẫn chuẩn bị hành trang tốt hơn để họ cạnh tranh được trong kỷ nguyên toàn cầu hoá”.

Bởi vậy, mặc dù là sáng kiến từ khu vực tư nhân nhưng dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cả chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai bên đều coi dự án này như một cột mốc trong tiến trình làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Trong Tuyên bố chung về tầm nhìn Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 7 tháng 7 năm 2015, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barrack Obama đã ghi nhận nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục của hai nước thông qua sáng kiến trường Đại học Fulbright Việt Nam. Một trong những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là việc Việt Nam cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Trước đó, tháng 6 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam. Tháng 12-2014, Quốc hội Mỹ phê chuẩn thành luật cho phép Chính phủ Mỹ tài trợ khoảng 20 triệu đô la Mỹ cho dự án FUV trong giai đoạn đầu tiên.

“Giấy chứng nhận đầu tư là dấu mốc có ý nghĩa trọng đại trong quá trình triển khai dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam. Sự kiện này sẽ không thể diễn ra nếu không có sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ hai nước trong suốt thời gian qua”, ông Ben Wilkinson, Giám đốc Điều hành quỹ TUIV khẳng định.

Ông Ben Wilkinson cho biết, trong thời gian tới, Dự án sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lập và hoàn thiện thủ tục thành lập trường.

Cải cách giáo dục đại học là mệnh lệnh sống còn của Việt Nam

Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Đại học Fulbright Việt Nam

Chính phủ Mỹ tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho Đại học Fulbright Việt Nam

Đại học Fulbright và mong muốn đại diện cho hướng đi mới

Sẽ có đại học Fulbright Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới