Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trồng đại trà lúa đặc sản Huyết Rồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trồng đại trà lúa đặc sản Huyết Rồng

Giống lúa Jasmine có chất lượng gạo tốt, giá bán cao trên thị trường nội địa đang được nhân giống tại trại giống của Công ty AGPPS. Nhiều giống lúa đặc sản như Huyết Rồng, Jasmine hiện nay đang được nông dân quan tâm – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Gạo Huyết Rồng, loại gạo đặc sản của Đồng Tháp Mười được bày bán ở các sạp gạo ở TPHCM với giá cao chót vót hàng chục ngàn đồng một ký, sắp tới có thể giảm giá nhờ các nhà khoa học đã nhân giống và chuẩn bị trồng đại trà vào năm tới.

Ông Nguyễn Viết Cường, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Đồng Tháp Mười, cho biết trung tâm đã bàn giao cho huyện Vĩnh Hưng của Long An hơn 600kg lúa giống Huyết Rồng để chuẩn bị trồng đại trà trong năm tới. Trung tâm đã khôi phục đủ các yếu tố đặc trưng của giống lúa cho ra gạo hạt dài màu đỏ sậm, cơm mềm, thơm, cơm gạo Huyết Rồng càng nhai càng có vị ngọt và bùi.

Nhiều năm qua, các giống lúa năng suất cao, thời gian gieo trồng ngắn đã lấn át và làm mất dần giống lúa Huyết Rồng vốn năng suất thấp, gieo trồng dài ngày. Do vậy, phần lớn gạo có tên Huyết Rồng bày bán ở thị trường TPHCM đa phần do các thương lái ở Long An mua từ Campuchia và chở bằng ghe về, vì gạo có màu đỏ sẫm nên tạm gọi là Huyết Rồng.

Dự kiến, lúa Huyết Rồng được cung cấp cho vùng chuyên canh 120 héc ta trong khu đê bao xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, một huyện thuộc Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An.

Sau gạo đặc sản Nàng thơm Chợ Đào, gạo Huyết Rồng sẽ được sản xuất đại trà theo quy trình của các nhà khoa học và tiến tới việc đăng ký độc quyền thương hiệu, xuất xứ hàng hóa.

Tiến sĩ Dương Văn Chín, Viện phó Viện lúa ĐBSCL, cho biết, ngoài giống lúa Huyết Rồng, khu vực ĐBSCL hiện nay còn nhiều giống lúa đặc sản có chất lượng gạo tốt, giá cao trên thị trường tiêu dùng nội địa như Khao Dawk Mal 105, Jasmine 85, Nàng Thơm sớm, Nàng thơm Chợ Đào, ST 3, Nàng Hương 2, ST 1, ST 5.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới