Trung Quốc: Ngành ẩm thực giảm tăng trưởng do chống tham nhũng
Phúc Minh
Ngành ẩm thực gặp trở ngại do chống tham nhũng. Ảnh: THX |
(TBKTSG Online) - Doanh thu năm 2013 của ngành ẩm thực Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 21 năm qua do các quy định chống tham nhũng khiến các nhà hàng cao cấp gặp trở ngại nghiêm trọng trong kinh doanh – theo Tân Hoa xã.
Tân Hoa xã ngày 10-2 trích dẫn báo cáo của Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc cho biết năm 2013, doanh thu ngành ẩm thực Trung Quốc đạt gần 2.540 tỉ nhân dân tệ (hơn 416 triệu đô la Mỹ), chỉ tăng 9% so với năm 2012 - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 21 năm qua. Tuy nhiên, Tân Hoa xã không đề cập đến các con số tăng trưởng trước đó.
Lần đầu tiên trong những năm gần đây, doanh thu của các nhà hàng cao cấp tăng trưởng âm trong năm 2013.
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại cũng là một cú sốc đối với ngành công nghiệp ẩm thực, người tiêu dùng nhạy cảm với giá chọn món ăn rẻ hơn, sức hấp dẫn của các nhà hàng địa phương phục vụ món ăn tốt cho sức khỏe bắt đầu vượt qua các gã khổng lồ quốc tế như McDonald's và Yum (chủ thương hiệu KFC).
Chính phủ Trung Quốc ngày 8-12-2013 ban hành quy định cấm các món ăn đắt tiền như vây cá mập, yến sào, thịt thú rừng… trong các tiệc chiêu đãi chính thức. Đây là một nội dung trong quy định mới về việc sử dụng ngân quỹ công của chính quyền địa phương khi đón tiếp các quan chức chính phủ hay lãnh đạo Đảng. Quy đinh mới này nhằm tăng cường tiết kiệm, tranh lãng phí, góp phần vào công cuộc chống tham nhũng trong các cấp chính quyền.